Bao giờ thực hiện tốt việc KCB miễn phí cho người nghèo tại xã đảo An Bình

Thứ Ba, 22:13, 07/09/2010 [GMT+7]
.

(QNg)- Là một xã hải đảo thuộc vùng xa của huyện Lý Sơn, hiện nay An Bình có trên 100 hộ dân, với trên 500 nhân khẩu; tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 76%, trong đó có 74 hộ gia đình với hàng trăm nhân khẩu được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí dành cho đối tượng nghèo. Tuy nhiên hiện nay công tác KCB cho người dân thuộc diện miễn phí tại xã đảo này đang tồn tại những bất cập, gây khó khăn cho người dân.

Theo phản ánh của người dân là đối tượng được hưởng chế độ KCB miễn phí từ nhiều năm nay thì khi đến trạm y tế xã khám bệnh và xin cấp thuốc lúc đau ốm bà con đều nhận được những cái lắc đầu của nhân viên trạm y tế xã. Họa hoằn lắm mới có đợt trung tâm y tế huyện  cử y, bác sĩ tổ chức khám và cấp thuốc cho số người hưởng chế độ KCB miễn phí, nhưng chỉ nhỏ giọt.
 
Theo quy định ghi trên thẻ KCB, nơi khám chữa bệnh ban đầu cũng là nơi người bệnh đến khám và được cấp thuốc, nếu trạm y tế xã có thực thi nhiệm vụ khám và chuẩn đoán bệnh cho đối tượng miễn phí, thì người bệnh phải qua tận Trung tâm y tế huyện Lý Sơn mất hơn giờ đồng hồ (cả đi và về) để nhận thuốc theo đơn. Vậy nên  hằng năm nhiều người sau khi được cấp thẻ KCB đã gói và cất kỹ vào trong tủ, coi như một vật kỷ niệm và họ thường nói đùa đây là "Chứng chỉ " của người nghèo.

Chúng tôi đã tiếp cận với nhiều đối tượng được hưởng KCB miễn phí của xã đảo An Bình và xác nhận điều mà dân nói là có cơ sở. Bởi 100% số thẻ KCB miễn phí cấp cho người nghèo của địa phương này đều ghi rõ nơi khám chữa bệnh ban đầu là Trung tâm y tế huyện Lý Sơn. Vì vậy nếu muốn KCB theo định kỳ, hoặc mỗi khi ốm đau thì người dân xã đảo An Bình phải bỏ cả ngày trời để "Vượt biển" về đảo Lớn khám bệnh và xin thuốc. Trong khi đó ngay tại địa phương cũng có trạm y tế xã,  có đầy đủ trang thiết bị y tế cùng đội ngũ y, bác sĩ (do Trung tâm Y tế huyện quản lý).
 
Ông Đặng Yên - một người dân địa phương trên 70 tuổi, đối tượng được hưởng chế độ KCB miễn phí từ nhiều năm nay cho chúng tôi biết: Đối với người dân xã An Bình, trước khi lấy thông tin họ phải ghi rõ nơi KCB ban đầu của chúng tôi là tại Trạm y tế xã chứ, sao lại là Trung tâm y tế huyện? Không lẽ chỉ đau đầu, cảm sốt sơ sơ mà chúng tôi phải lặn lội qua đảo lớn để KCB hoặc xin vài viên thuốc hay sao? Với tôi tuy 7 năm nay là đối tượng được hưởng chế độ KCB miễn phí dù đau ốm liên miên nhưng chưa nhận được viên thuốc nào của ngành y tế. Không biết bao giờ người già như tôi mới được nhận thuốc của ngành y tế tại trạm y tế xã?".

Chúng tôi đem vấn đề bức xúc của người dân trao đổi với chính quyền xã đảo An Bình, thì ông Trần Minh Hoằng - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết:  "Hàng năm sau khi địa phương xét danh sách đối tượng hộ nghèo để đề nghị được cấp thẻ KCB miễn phí theo chủ trương của Nhà nước thì mọi thông tin được ghi rõ cả về nơi sinh và nơi cư trú của đối tượng rồi gửi về huyện để xét. Còn mọi thủ tục về sau do huyện và ngành chức năng thực hiện, thông tin ghi trên thẻ không phải lỗi do địa phương.
 
Nếu theo quy định bắt buộc người hưởng chế độ KCB miễn phí phải đến nơi khám chữa bệnh ban đầu được ghi theo thông tin trên the,û thì quả là gây khó khăn cho người dân địa phương. Bởi xã An Bình nằm cách biệt và độc lập, mà đối tượng được hưởng chủ yếu là người già, tàn tật, việc đi lại của người dân giữa đảo lớn và đảo bé vô cùng khó khăn, đặc biệt là trong mùa mưa bão.
 
Còn Trung tâm y tế huyện thì cho rằng, Trung tâm chỉ thực hiện nhiệm vụ khám và cấp thuốc cho đối tượng. Mọi thông tin ghi trên thẻ đều do địa phương và Phòng NV-LĐTBXH huyện đề xuất, nên ngành bảo hiểm mới có cơ sở để ghi những thông tin trên thẻ.

Trạm y tế xã An Bình được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động từ hàng chục năm nay, do Trung tâm y tế huyện Lý Sơn quản lý trực tiếp về nhân sự đội ngũ y, bác sĩ  của trạm do Trung tâm y tế huyện điều động và phân công luân phiên làm việc theo định kỳ, nhằm phục vụ việc khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân  dân xã đảo An Bình.
 
Đây là việc làm tích cực của ngành y tế Lý Sơn, nhằm kịp thời xử lý những ca bệnh nhẹ mang tính "Sơ cứu" của người dân tại xã đảo này, nhất là trong mùa mưa bão khi phương tiện đi lại giữa đảo lớn và đảo bé không thể cập bến. Tuy nhiên hiện nay tại trạm y tế xã An Bình mới chỉ có vài cơ số thuốc thông thường và chỉ xử lý những ca bệnh nhẹ, còn những ca bệnh nặng thì người dân phải tự bỏ tiền thuê tàu chở về đảo lớn hoàn tất các thủ tục chuyển viện rồi mới chuyển vào đất liền.
 
Đây quả "Nỗi khổ" của người dân xã đảo. Vấn đề đặt ra là sao Trung tâm Y tế huyện không "linh động" chuyển một số cơ số thuốc về Trạm y tế xã để tiện việc khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho người dân.

Với những gì đang diễn ra trong công tác KCB cho đối tượng người nghèo tại xã đảo An Bình, đề nghị các ngành y tế, Bảo hiểm xã hội cần sớm có giải pháp tích cực để đảm bảo quyền lợi được KCB miễn phí của dân nghèo Lý Sơn.

                    Phạm Văn Mịnh 
.