Ăn hàu có nguy cơ bị viêm dạ dày ruột non

22:10, 05/04/2010 [GMT+7]
.

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên bản tin Eurosurveillance - Pháp cho biết ăn nhiều con hàu sống có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày ruột non do norovirus gây ra.
 
Nên ăn hàu chín thay vì hàu sống
Nên ăn hàu chín thay vì hàu sống
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh những người có hệ miễn dịch kém hoặc mắc các bệnh mãn tính, nếu thường xuyên ăn hàu sống nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày ruột non cao hơn những người khoẻ mạnh rất nhiều lần.

Hơn 330 bệnh nhân mắc căn bệnh viêm dạ dày ruột non đến từ các nước Anh, Na Uy, Thuỵ Điển, Đan Mạch và Pháp và đều thường xuyên ăn hàu sống đã tham gia vào nghiên cứu này. Sau khi tiến hành các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, các nhà nghiên cứu nhận thấy chính loại virus có tên norovirus có trong hàu sống là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm dạ dày ruột non ở những người này. Đa số những người này đều có thể trạng yếu hoặc mặc một căn bệnh mãn tính nào đó.

Hàu sống là một món ăn hải sản được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, norovirus có trong hàu sống lại một loại virus gây ra căn bệnh nguy hiểm. Vậy, khi quyết định đưa món ăn này vào bữa ăn của mình, bạn hãy cân nhắc đến hậu quả của nó.
 
Theo Dantri
.