WHO chính thức công bố cúm A/H1N1 là đại dịch toàn cầu

14:35, 12/06/2009 [GMT+7]
.

Trước trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Geneva, Thuỵ Sỹ. Ảnh AP
Trước trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Geneva, Thuỵ Sỹ. Ảnh AP
Chiều tối ngày 11/6 theo giờ Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lần đầu tiên sau 41 năm đã phải chính thức công bố cúm A/H1N1 đã trở thành đại dịch toàn cầu.

 

Tuyên bố quan trọng này được đưa ra trong bối cảnh cúm A/H1N1 đã lan ra khắp các nước kéo dài từ châu Mỹ, châu Âu, châu Phi, châu Á sang tới châu Đại Dương. Nạn nhân dịch cúm tiếp tục gia tăng theo từng ngày, lan rộng từng địa điểm trên khắp thế giới.

 

Như vậy, đây là đại dịch đầu tiên của toàn thế giới trong vòng 4 thập kỷ qua.

Trong thông cáo phát đi chiều tối ngày 11/6 theo giờ Việt Nam, WHO cho biết đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch từ cấp 5 lên cấp 6 - cấp cảnh báo cao nhất – sau khi họp bàn khẩn cấp về việc này với các chuyên gia trong ngành.

"Ở giai đoạn này, đại dịch đã được xác định trên toàn thế giới với mức độ rất nghiêm trọng. Hiện chúng tôi đang đàm phán với các nhà sản xuất vắc-xin phòng chống dịch nguy hiểm này để đảm bảo cho thế giới”, thông cáo của WHO có đoạn viết.

 

Việc thông báo chính thức này được các nước mong đợi từ lâu, do tính chất quan trọng của nó đối với thế giới.

Cụ thể, khi công bố đại dịch toàn cầu, việc nghiên cứu, phát triển, chuyển giao và phương pháp phân phối hợp lý sẽ được thống nhất nhanh để cả thế giới cùng đương đầu với đại dịch, thay vì những nỗ lực đơn lẻ từ các nước.

 

Tuy nhiên, WHO cũng trấn an và đề nghị chính phủ các nước không vì lo lắng quá mức mà có những phản ứng thái quá, gây hoảng loạn trong dân chúng.

Theo thang cảnh báo đại dịch cúm hiện nay của WHO, mức 6 đồng nghĩa với việc virus cúm A/H1N1 đã gây ra sự lây lan liên tục từ người sang người ở cấp cộng đồng tại những khu vực khác nhau trên thế giới.

Tại Việt Nam, tình hình cũng đang có chiều hướng phức tạp. Tính đến thời điểm trưa ngày 11/6, số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đã lên tới 23 người, riêng TP.HCM chiếm 22 người.

Theo VNN

.