,
Cập nhật lúc 10:09, Thursday, 23/07/2009

Hoạt động ngoài trời giúp trẻ giảm tật cận thị

Kết quả nghiên cứu của Trường đại học Sydney, Australia cho biết trẻ em có nhiều thời gian hoạt động ngoài trời sẽ giảm thiểu khả năng bị cận thị.

 
Công trình nghiên cứu do trường đại học này thực hiện đã phát hiện rằng môi trường sống xung quanh mà chật hẹp sẽ dẫn đến chứng cận thị. Ngược lại, các hoạt động ngoài trời giúp bảo vệ trẻ khỏi ảnh hưởng không tốt này.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng ánh sáng mặt trời có khả năng giảm thiểu chứng cận thị bằng cách giúp não tiết ra một chất hóa học được cho là ngăn chặn tốc độ lão hóa của mắt.

Tiến sĩ Kathyrn Rose, giáo sư y khoa của Trường đại học Sydney nói kết quả này giống như kết quả của một nghiên cứu khác tại Mỹ, rằng chơi thể thao ngoài trời sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi nguy cơ của bệnh cận thị. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu của Trường đại học Sydney không tập trung vào việc chơi thể thao ngoài trời, mà tập trung vào hoạt động ngoài trời.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Rose đã khám mắt cho 4.000 học sinh từ lớp 1 - 7 tại 55 trường tiểu học và trung học ở Sydney.

Kết quả cho thấy hoạt động ngoài trời đã bảo vệ cho các em không bị nguy cơ cận thị dù chúng phải làm bài tập khá nhiều hàng ngày. Ngoài ra, họ còn phát hiện thấy việc xem truyền hình và sử dụng máy tính thường xuyên dường như chỉ ảnh hưởng rất ít đến bệnh cận thị, hay nói cách khác là chúng không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tật cận thị.

Chứng cận thị  là do mắt phát triển quá thể. Tốc độ phát triển (hay lão hóa) của mắt sẽ gia tăng từ 15 - 20 hay 25% trong khoảng thời gian 30 năm. Cho đến nay, nhóm nghiên cứu này vẫn chưa tìm ra lời giải đáp rõ ràng cho việc làm thế nào các hoạt động ngoài trời lại có thể giúp bảo vệ mắt con người khỏi bị cận thị. Nhưng họ cho rằng bức xạ của ánh sáng mặt trời làm cho mắt không bị lão hóa nhanh chóng.

Theo giáo sư Paul Mitchel thuộc Viện nghiên cứu thị giác, cũng là người tham gia công trình nghiên cứu trên, kết quả này nên được sử dụng là tiêu chuẩn cho các chính sách về y tế của chính  phủ Australia.

Ông Mitchel cho biết nên khuyến khích các bậc phụ huynh cho trẻ sinh hoạt ngoài trời nhiều hơn, kể cả các chương trình hoạt động ngoài trời tại nhà. Hoạt động ngoài trời cũng phải là tiêu chí của Bộ Y tế để tránh căn bệnh cận thì cho các em nhỏ./.
Theo VietnamPlus
http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/2009/07/1713388/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,