Những suất cơm nghĩa tình mùa thi

06:36, 08/07/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Đồng hành cùng thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Tỉnh đoàn cùng các cơ sở đoàn trực thuộc đã thành lập những đội tình nguyện nấu cơm, chuẩn bị bữa trưa miễn phí cho thí sinh miền núi tham gia kỳ thi khi đa phần các em đều có nhà ở xa và điều kiện đi lại khó khăn. Những suất cơm không chỉ tiếp thêm động lực cho sĩ tử mà còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với lớp đàn em.

TIN LIÊN QUAN

Ngay từ sáng sớm, hàng chục bạn đoàn viên, thanh niên thuộc Huyện đoàn Sơn Hà đã chia về 3 bếp ăn mượn được từ các trường học để nấu cơm trưa miễn phí phục vụ cho sĩ tử miền núi. Mỗi bạn mỗi tay, ai nấy đều cố gắng hoàn thành công việc thật nhanh để những suất cơm trưa ngon miệng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng kịp đến tay sĩ tử sau khi kết thúc môn thi vào buổi sáng.

Trong số những đoàn viên, thanh niên chuẩn bị cơm cho sĩ tử có bạn đã là sinh viên nhưng cũng có những bạn đang còn là học sinh cấp 3 tham gia làm cơm để cổ vũ tinh thần cho anh chị thí sinh.
Trong số những ĐVTN chuẩn bị cơm cho sĩ tử có bạn đã là sinh viên nhưng cũng có những bạn đang còn là học sinh cấp 3 tham gia làm cơm để cổ vũ tinh thần cho anh chị đang tham dự kỳ thi quan trọng. Ảnh: NVCC

 

Bí thư Huyện đoàn Sơn Hà Nguyễn Văn Biện cho biết, bên cạnh số tiền được Tỉnh đoàn hỗ trợ để tiếp sức cho các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Huyện đoàn chúng tôi đã tự vận động thêm được số tiền hơn 17 triệu đồng để chuẩn bị hơn 500 suất cơm trưa cùng nước uống cho tất cả các bạn thí sinh trên địa bàn huyện, tiếp thêm năng lượng để các em có thể hoàn thành tốt môn thi vào buổi chiều.

Các mẫu thức ăn đều được test an toàn thực phẩm trước khi cấp phát cho thí sinh
Các mẫu thức ăn đều được test an toàn thực phẩm trước khi cấp phát cho thí sinh

Với đặc thù là huyện miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên sau khi kết thúc học kỳ 2, nhiều học sinh cuối cấp đã tranh thủ đi làm ăn xa. Đến khi dịch Covid-19 gây khó khăn trong tìm việc làm, các em mới quay trở về nhà. Với mong muốn các em có được bằng tốt nghiệp công nhận 12 năm đèn sách, chúng tôi cũng triển khai phân công lực lượng theo thông tin báo cáo từ nhà trường đến tận nhà vận động và chở các em đi thi khi đã có thẻ dự thi, anh Biện nói thêm.

 

Những phần cơm được cho vào hộp chờ được đưa đến tay các sĩ tử miền núi
Những phần cơm được cho vào hộp chờ được đưa đến tay các sĩ tử miền núi. Ảnh: NVCC

 

Tranh thủ kỳ nghỉ hè, bạn Phùng Thị Diệu Hương -  sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng cũng là người con của quê hương Sơn Hà đã cùng các bạn ĐVTN khác tham gia tiếp sức mùa thi cho lớp đàn em. Diệu Hương chia sẻ: “Giờ này năm trước, em đang là một học sinh tham dự vào Kỳ thi THPT Quốc gia và lúc đó em cũng nhận được những phần cơm nghĩa tình từ các anh chị ĐVTN. Những phần cơm lúc ấy giúp em cảm nhận được sự quan tâm và tiếp thêm động lực để em hoàn thành tốt bài thi của mình, chạm đến ước mơ bước vào giảng đường đại học. Vì thế, dịp này em quay về làm tình nguyện với mong muốn được góp một phần sức mình trong việc cổ vũ tinh thần, tiếp bước cho nhiều bạn học sinh miền núi khác”.

 

Những phần cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và hộ vệ sinh đã được chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: NVCC
Những phần cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh đã được chuẩn bị sẵn sàng.

 

Cùng với Sơn Hà, thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các huyện miền núi khác trên địa bàn tỉnh cũng được đón nhận những suất cơm trưa miễn phí sau giờ làm bài căng thẳng. Trong số đó có cả em Đinh Thị Vanh ở thôn Đăk Be, xã Sơn Tân (Sơn Tây). Nhà Vanh cách điểm thi tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng chừng 15km. Nếu phải đi về giữa 2 điểm để ăn trưa thì còn rất ít thời gian để Vanh nghỉ ngơi và xem lại bài cho môn thi buổi chiều.

 

Nhận được bữa trưa miễn phí, Vanh vui mừng bộc bạch: Cơm các anh chị tặng, em ăn rất ngon với đầy đủ các món rau, cá, thịt. Đây là bữa cơm ý nghĩa và đáng nhớ nhất, tiếp thêm sức để em vượt vũ môn. Em sẽ cố gắng làm bài thi thật tốt để không phụ lại sự kỳ vọng của các anh chị đã dành cho em.

 

Các bạn thanh niên trong màu áo xanh trao cơm đến tay sĩ tử
Các bạn thanh niên trong màu áo xanh trao cơm đến tay sĩ tử

 

Bên cạnh những phần cơm trưa dành cho sĩ tử miền núi trong hai ngày thi (từ ngày 7.7 – 8.7), Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh cũng đã dành những suất học bổng cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chuẩn bị đầy đủ nước uống, 5.000 chiếc quạt tay, 25.550 khẩu trang, hơn 200 chai nước sát khuẩn với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên toàn tỉnh.

 

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hằng chia sẻ, chương trình Tiếp sức mùa thi được bắt đầu từ những chuyến xe đi đến Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế,.. tìm nhà trọ giá rẻ cho các bạn thí sinh tỉnh nhà tham gia dự thi. Sau 20 năm, chương trình đã được thay đổi để thích ứng với quy chế thi của từng giai đoạn thay vào đó là những đội hình phản ứng nhanh, đội hình hỗ trợ thí sinh ở xa di chuyển, đội hình tổ chức nấu cơm, đội hình đảm bảo an toàn giao thông, đội hình làm tấm kính chống giọt bắn, tai giả,… sẵn sàng đồng hành cùng thí sinh và người nhà thí sinh.

 

Là người làm công tác tiếp sức mùa thi, tôi rất vui và tự hào khi chương trình đã đi được một chặng đường khá dài. Và tôi cũng hi vọng sẽ được hỗ trợ, đồng hành cùng nhiều lứa học sinh hơn nữa trong các chương trình Tiếp sức mùa thi tiếp theo.

T. Nhàn- N.Đức

 

.