Cần lắm giọt máu nghĩa tình

13:55, 07/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hằng ngày, các cơ sở y tế rất cần máu để cấp cứu, điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến nguồn máu dự trữ thiếu trầm trọng. Vì vậy, đây là lúc rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng, để “mỗi giọt máu trao đi, một cuộc đời ở lại”.
Những nghĩa cử cao quý
 
Là thành viên tích cực của Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống Bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh Tôn Lê Đạt, nhân viên điều dưỡng tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc đã hiến tiểu cầu đột xuất giúp bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch vào đầu tháng 7 vừa qua. “Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc huy động người hiến máu rất khó khăn. Là một cán bộ y tế, tôi nghĩ mình phải tham gia hiến máu cứu người bệnh. Bởi người bệnh không thể chờ đợi khi thiếu máu”, anh Đạt chia sẻ. 
Các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện khi dịch Covid-19 bùng phát.
Các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện khi dịch Covid-19 bùng phát.
Đã hàng chục lần hiến máu cứu người lúc nguy cấp, những cán bộ y tế như anh Đạt không chỉ tận tình chăm lo người bệnh mà luôn có ý thức sống đẹp vì cộng đồng. Việc cống hiến giọt máu nghĩa tình giữa đại dịch Covid-19 càng tô thắm thêm hình ảnh cao quý của người thầy thuốc.
 
Chị Trần Thị Như Ánh, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là người thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận máu. Lúc nguồn máu ở khoa cạn kiệt, chị Ánh cùng đồng nghiệp là chị Trần Thị Tuyết Sương đã kịp thời hiến máu toàn phần để góp vào nguồn máu điều trị của bệnh viện. “Chúng tôi muốn truyền tải thông điệp đến người dân: “Hiến máu an toàn - đừng ngại Covid-19”. Khoa Huyết học - Truyền máu đảm bảo rất tốt quy trình phòng, chống dịch trong quá trình hiến máu. Do đó, người hiến máu yên tâm và rất cần sự chung tay của mọi người để nguồn máu dự trữ luôn ổn định”, chị Ánh nói.
 
Chị Đinh Thị Tuyết Nhung, công tác tại Hội LHPN tỉnh cũng tâm niệm rằng, hiến máu lúc dịch Covid-19 bùng phát cũng là góp phần san sẻ khó khăn với bệnh nhân. Sau khi biết Khoa Huyết học - Truyền máu thông báo cần máu để cấp cứu, chị Nhung cùng con trai đến hiến máu. “Dù trước đó một tháng, tôi đã hiến tiểu cầu cấp cứu người bệnh, nhưng nay khi bệnh viện cần máu hồng cầu khối, tôi cùng người thân tiếp tục hiến máu. Dù đang dịch, ai cũng lo cả, nhưng người bệnh thì rất cần máu, không thể chờ đến hết dịch”, chị Nhung bày tỏ.
 
Khan hiếm nguồn máu cấp cứu
 
Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Huỳnh Thị Thuận cho biết: Từ cuối tháng 6.2021 đến nay, do dịch Covid-19 bùng phát nên nhiều địa phương đã tạm hoãn việc vận động hiến máu tình nguyện. Do đó, lượng máu dự trữ thiếu trầm trọng. Công tác điều trị, cấp cứu lúc này rất cần máu. Vì vậy, việc hiến máu của cộng đồng giúp bệnh viện có nguồn máu chủ động để cứu chữa người bệnh...
 
Từ ngày 26.6 đến nay, Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ tiếp nhận 120 đơn vị máu toàn phần và 39 tiểu cầu khối. Lượng máu này chủ yếu huy động từ những CLB và gần 200 đơn vị máu tại điểm hiến máu lưu động huyện Sơn Tịnh. Theo bác sĩ Huỳnh Thị Thuận, một số địa phương trong tỉnh dù không phải vùng dịch nhưng cũng đã hủy lịch hiến máu trong thời điểm hiện nay nên rất khó khăn cho việc huy động nguồn máu cung cấp cho các cơ sở y tế.
 
Trong khi đó, tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, trung bình mỗi tháng cần khoảng 200 đơn vị máu để cấp cứu. Tuy nhiên, những ngày qua, bệnh viện cũng gặp khó khăn trong việc huy động nguồn máu. “Chúng tôi đã liên hệ với Tỉnh đoàn, các CLB và kêu gọi qua mạng xã hội... để giải quyết sự khan hiếm máu. Về lâu dài rất cần nguồn máu dự trữ đủ cho việc cấp cứu và điều trị”, cán bộ Khoa Huyết học, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lê Anh Tuấn cho hay.
 
Với thông điệp “Một giọt máu, một hành động đẩy lùi dịch bệnh, một trách nhiệm, một tấm lòng đối với người bệnh”, các địa phương, đơn vị, cộng đồng cần tiếp tục tình nguyện hiến máu, bảo đảm nguồn máu phục vụ điều trị giữa đại dịch Covid-19 hiện nay.
 
    Bài, ảnh: KIM NGÂN
 
 
 
.
.