Tuổi trẻ ngành Y tình nguyện vào vùng tâm dịch

14:40, 30/06/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn TX.Đức Phổ, hàng trăm y, bác sĩ trẻ cùng các sinh viên ngành y trên địa bàn tỉnh đã tình nguyện xung kích vào tâm dịch hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại địa phương này. 

TIN LIÊN QUAN

25 sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đã lên đường đến xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh (TX. Đức Phổ) để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Các bạn sinh viên trường cao đẳng y tế Đặng Thùy Trâm lên đường hỗ trợ vùng tâm dịch.
Các bạn sinh viên trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm lên đường hỗ trợ vùng tâm dịch. Ảnh: NVCC

Tranh thủ chút thời gian nghỉ giải lao buổi trưa, bạn Nguyễn Hữu Thuần – một trong những sinh viên trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại TX. Đức Phổ bộc bạch: Từ trưa hôm qua sau khi đến nơi, chúng em đã được phân công nhiệm vụ và bắt tay ngay vào công việc hỗ trợ truy vết, hướng dẫn người đến khám và lấy mẫu xét nghiệm tại vùng dịch. Tuy khối lượng công việc khá nhiều nhưng nhờ đã được tập huấn kiến thức, kỹ năng từ trước nên em cũng dễ dàng tiếp nhận công việc trước mắt.

“Trải qua một ngày tại vùng tâm dịch, em cảm thấy rất thương và đồng cảm với những vất vả của các anh chị tuyến đầu đã và đang tham gia chống dịch. Không chỉ đối mặt với nguy hiểm của dịch bệnh mà việc mặc đồ bảo hộ nhiều giờ liền trong thời tiết nắng nóng như hiện nay cũng là một khó khăn lớn, dễ gây mất nước, kiệt sức. Tuy nhiên em vẫn rất vui và tự hào về quyết định đến vùng tâm dịch góp sức giúp bà con chống dịch của mình. Đây sẽ là những trải nghiệm khó quên để em trau dồi, tích lũy thêm trên con đường trở thành một bác sĩ thực thụ”, Hữu Thuần bày tỏ.

Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm Tô Kỳ Nam cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của nhà trường, rất nhiều các bạn sinh viên đã hưởng ứng, tình nguyện đăng ký tham gia vào tuyến đầu phòng, chống dịch. Dù số lượng đông nhưng trường chọn lựa ra những bạn sinh viên năm cuối là những bạn đã được tập huấn kỹ năng, cập nhật kiến thức mới thường xuyên để hỗ trợ cho công việc chống dịch. Trước đó, chúng tôi đã động viên, giải thích kỹ cho sinh viên, liên lạc với gia đình các em để hỏi ý kiến và đều nhận lại được những sự đồng tình, vui vẻ ủng hộ từ phía gia đình các em.”

 

Lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch phải mặc đồ bảo hộ xuyên suốt dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa
Lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch phải mặc đồ bảo hộ xuyên suốt dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa. Ảnh: NVCC

Bên cạnh sự hăng hái của các bạn sinh viên y khoa, không thể không nhắc đến tinh thần nhiệt huyết với công tác phòng chống dịch của hàng trăm y, bác sĩ trẻ từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Trong đó có bác sĩ Nguyễn Thanh Lời – Khoa huyết học truyền máu, bệnh viện đa khoa tỉnh.

Đây là lần thứ 2 anh Lời tham gia phòng chống dịch covid-19. Nếu lần đầu anh Lời chỉ làm xét nghiệm tại bệnh viện thì lần này anh phải vào tận TX. Đức Phổ để làm xét nghiệm vì số lượng ca F0 liên tục tăng lên. Trung bình một ngày, anh Lời phải lấy 500 mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm.

“Với tinh thần chống dịch như chống giặc, bản thân tôi cũng như tuổi trẻ bệnh viện đa khoa tỉnh nói riêng và ngành y toàn tỉnh nói chung luôn sẵn sàng lao vào vùng tâm dịch bất cứ khi nào nhân dân cần. Trải qua mấy ngày làm việc liên tục mệt thì có mệt nhưng tôi vui nhiều hơn khi được dùng kiến thức, chuyên môn của mình để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại bình thường”, anh Lời tâm sự.

Vì số ca F0 tăng lên liên tục, mỗi ngày lực lượng tuyến đầu phải lấy một lượng lớn mẫu xét nghiệm tại địa điểm tập trung và tại nhà
Vì số ca F0 tăng lên liên tục, mỗi ngày lực lượng tuyến đầu phải lấy một lượng lớn mẫu xét nghiệm tại địa điểm tập trung và tại nhà. Ảnh: NVCC

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Vin, chia sẻ: “Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì ngành y tế đặc biệt là các y, bác sĩ trẻ chính là lực lượng nòng cốt. Khi các bạn trẻ thì các bạn sẽ khỏe, có nhiều sức mạnh để chiến thắng dịch bệnh. Hiện Tỉnh đoàn cũng đã vận động, cho ĐVTN đăng ký trước danh sách tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 để sẵn sàng lực lượng ngay khi cần. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng vận động các nguồn lực đặc biệt là những chuyến xe yêu thương mang theo các nhu yếu phẩm cần thiết hướng về Đức Phổ để phần nào sẻ chia khó khăn với người dân nơi đây”.

Cuộc chiến đấu với dịch bệnh dẫu còn lắm những gian nan nhưng hình ảnh tuổi trẻ ngành y Quảng Ngãi với tinh thần xung kích, không ngại hiểm nguy, vất vả đã ghi lại dấu ấn đẹp và đầy tự hào. Đây sẽ là động lực, là niềm tin, là sức mạnh to lớn đẩy lùi dịch Covid-19.

An Hiên
.
.