Sôi nổi ra quân tình nguyện

07:51, 09/03/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tháng Ba - Tháng Thanh niên, là thời điểm tuổi trẻ Quảng Ngãi ra quân thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với khí thế sôi nổi.

TIN LIÊN QUAN

Giúp xã khó khăn về đích nông thôn mới

Ngay từ đầu tháng Ba, tuổi trẻ Quảng Ngãi đã có cuộc "hành quân" về xã Ba Cung (Ba Tơ) để thực hiện các công trình, phần việc tạo điểm nhấn cho Tháng Thanh niên năm nay. Hoạt động này cũng nhằm góp sức giúp xã Ba Cung hoàn thành các tiêu chí để về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Đoàn viên, thanh niên chung tay làm đường bê tông ở thôn Dốc Mốc 2, xã Ba Cung (Ba Tơ).
Đoàn viên, thanh niên chung tay làm đường bê tông ở thôn Dốc Mốc 2, xã Ba Cung (Ba Tơ).


Trong cái nắng gắt của miền núi, 500 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học đã tổ chức thành nhiều tốp theo sự phân công để thực hiện các hạng mục công  trình. Đăng ký làm giếng nước cho người dân, ĐVTN thị trấn Ba Tơ đã tập trung về thôn Đồng Dâu – Kon Kua.

Với giếng nước sâu hàng chục mét, để đặt những khối bi bằng bê tông là không hề đơn giản với những người không chuyên. Do đó, phải huy động hàng chục thanh niên dùng ròng rọc, dây thừng để đưa bi xuống giếng. Trong vòng một ngày, sự cần mẫn của những bạn trẻ đã giúp người dân trong thôn hoàn thành việc lắp đặt gần 50 ống bi và xây dựng 2 giếng nước.

Ông Phạm Văn Tôn, ở thôn Đồng Dâu – Kon Kua bày tỏ: "Đến mùa nắng nóng, người dân ở đây thiếu nước uống. Hôm nay, có thanh niên về giúp làm giếng mới, nên hơn chục gia đình chúng tôi sẽ đủ nước dùng trong mùa khô này".

Tại tuyến đường chính của thôn Dốc Mốc 2, hàng trăm ĐVTN của các đơn vị, trường học chia nhau từng đoạn để bê tông con đường dẫn vào nhà văn hóa và trường mẫu giáo thôn. Tiếng máy trộn bê tông, tiếng nói cười rộn rã đã xua đi nỗi mệt nhọc. Khi những mét đường bê tông dần nối dài, thì hệ thống điện chiếu sáng đoạn đường này cũng dần hoàn thiện. Trong một ngày, biết bao mồ hôi đổ xuống để 200m đường bê tông nối trường tiểu học - nhà văn hóa thôn Dốc Mốc 2 với Quốc lộ 24 đã hoàn thành.

Cũng tại xã Ba Cung, đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân. Ở địa điểm khác, nhóm thanh niên cơ quan Tỉnh đoàn sửa lại ngôi nhà cho một hộ nghèo; hàng chục ĐVTN khác thì thu gom rác thải nhựa dọc Quốc lộ 24. Một nhóm áo xanh tình nguyện khác hướng dẫn người dân cách trồng và chăm sóc một số loại cây trồng...

Những trải nghiệm ý nghĩa

Bạn Nguyễn Vũ, sinh viên Trường Đại học Tài chính - Kế toán, không ngơi tay trộn những mẻ bê tông để nhanh chóng hoàn thành tuyến đường. Mồ hôi thấm đẫm chiếc áo xanh, nhưng nụ cười thì luôn nở trên môi. Không biết đã bao nhiêu lần, Vũ đến với vùng cao, nhưng cảm xúc thì vẫn vẹn nguyên như ngày đầu tham gia hoạt động tình nguyện. Vũ chia sẻ: "Thời tiết khá khó chịu, nhưng ai cũng hăng hái làm đường. Mình muốn dành chút thời gian, công sức để cùng các bạn giúp địa phương còn khó khăn như Ba Cung".

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Thượng úy Trần Văn Hải bày tỏ: "Mặc dù công việc làm đường đối với chiến sĩ chưa quen lắm, nhưng được sự hỗ trợ của bà con địa phương, nên anh em đã hoàn thành tốt phần việc theo tiến độ đề ra. Ai cũng phấn khởi vì đã giúp người dân có đường bê tông đi lại thuận tiện. Hoạt động tình nguyện sẽ giúp người trẻ có thêm trải nghiệm và trưởng thành".

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lê Văn Vin, Tháng Thanh niên là sự kiện quan trọng của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Quảng Ngãi nói riêng. Năm nay, Tháng Thanh niên có chủ đề: “Tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cộng đồng”. Các công trình, phần việc đều hướng về cơ sở nhằm góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.


Bài, ảnh: X.THIÊN

.
.