Cập nhật lúc: 14:03, 31/12/2017 [GMT+7]
.

Những sinh viên năng động


(Báo Quảng Ngãi)- Không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào đoàn, hội... Đó là những gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

Từ những “địa chỉ đỏ” này đã góp phần tạo sự lan tỏa, đẩy mạnh tinh thần xung kích, ham học hỏi trong sinh viên.

Tự tin vượt lên

Ba về hưu, mẹ hay đau ốm, nên ngoài việc học ở trường, Nguyễn Thị Minh Hiển (năm 3 Sư phạm tiếng Anh, Khoa Ngoại ngữ, Đại học Phạm Văn Đồng) còn đi dạy kèm tiếng Anh vào buổi tối để có thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Đó cũng là dịp để Hiển ôn luyện Anh văn và rèn luyện kỹ năng sư phạm.

Võ Hoàng Tiến (trái) và Mai Tiến Phát đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập và phong trào.                                                         Ảnh: B.H
Võ Hoàng Tiến (trái) và Mai Tiến Phát đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập và phong trào. Ảnh: B.H


Ngoài đi dạy kèm, Hiển tự học Anh văn trên mạng, để kiểm tra cách phát âm và ngữ pháp. Luôn cố gắng, không ngừng đam mê học tập, năm học vừa qua Hiển đạt điểm xuất sắc với kết quả 3,64/4. Còn điểm rèn luyện các năm học luôn vượt ngưỡng 90. Ngoài ra, Hiển còn tham gia nghiên cứu đề tài khoa học cấp trường.

Không chỉ xuất sắc trong học tập, Hiển còn là gương mặt tiêu biểu của ĐH Phạm Văn Đồng. Mới đây, Nguyễn Thị Minh Hiển vinh dự đại diện cho sinh viên ĐH Phạm Văn Đồng gửi hồ sơ xét tặng danh hiệu Sao Tháng Giêng, phần thưởng của Hội Sinh viên Việt Nam dành cho cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc.

Đam mê nghiên cứu khoa học

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học được xét chọn qua nhiều vòng khắt khe. Năm 2016, lần đầu tiên giải thưởng mở rộng cho sinh viên trên toàn quốc so với phạm vi TP.Hồ Chí Minh trước đây.

Trong số 10 đề tài lọt vào vòng chung kết lần thứ 19 năm 2017 có đến 2 đề tài của sinh viên ĐH Phạm Văn Đồng. Đó là công trình “Máy ấp trứng tự động” của Võ Ngọc Tiếng và công trình “Máy tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng” của nhóm tác giả Bùi Thanh Sang, Võ Minh Vương, Nguyễn Phi Tú.

Kể về ý tưởng hình thành máy ấp trứng tự động “made in sinh viên”, Võ Ngọc Tiếng (năm 4 Khoa Kỹ thuật Công nghệ) chia sẻ, trong những lần phụ giúp ba mẹ giao hàng cho các hộ chăn nuôi, nhận thấy nhiều hộ nuôi gà thường ấp trứng thủ công hoặc ấp bằng máy, nhưng tỷ lệ thành công không cao. Vậy là, Tiếng mày mò nghiên cứu cùng sự hướng dẫn của giảng viên ở trường, Tiếng đã sáng chế thành công máy ấp trứng tự động cho 300 trứng/lần, với tỷ lệ sống cao. Không dừng lại ở mô hình nghiên cứu, máy ấp trứng tự động của Tiếng đã áp dụng thành công vào thực tế, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ chăn nuôi ở địa phương.

Võ Ngọc Tiếng sáng chế thành công “Máy ấp trứng tự động”.
Võ Ngọc Tiếng sáng chế thành công “Máy ấp trứng tự động”.


Còn với Bùi Thanh Sang, do mẹ chưa phục hồi chức năng sau tai nạn giao thông đã thôi thúc chàng sinh viên năm 4 (Khoa Kỹ thuật Công nghệ) nghiên cứu máy tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Sang đã nghiên cứu lý thuyết kết hợp với khảo sát thực nghiệm tại các trung tâm, bệnh viện, đồng thời tìm hiểu phương pháp tập luyện, thiết bị hỗ trợ trên thị trường. Tận dụng vật liệu giá rẻ, trang thiết bị đơn giản, nhóm của Sang đã chế tạo máy tập vật lý trị liệu hồi phục chức năng, với nhiều tính năng cần thiết phục vụ bệnh nhân bị tai nạn, tai biến...

Công trình nghiên cứu của Sang đã đoạt giải Nhất Hội thi Nghiên cứu khoa học cấp trường, giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật cấp tỉnh và lọt vào vòng chung kết Euréka. Sang cho biết, đang cùng các bạn tiếp tục nghiên cứu, để công trình có thể áp dụng vào thực tế.

Thủ lĩnh các phong trào

“Không chỉ tham gia nhiệt tình phong trào, các bạn còn là những cánh chim đầu đàn trong các hoạt động. Nhiều chương trình do các bạn tổ chức thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Những nỗ lực của các bạn đã góp phần vào sự vững mạnh của phong trào Đoàn, Hội nhà trường”, Bí thư Đoàn Trường ĐH Tài chính – Kế toán Nguyễn Thị Phương Ngọc tự hào khi nói về Võ Hoàng Tiến, sinh viên năm 4 ngành Quản trị kinh doanh và Mai Tiến Phát, sinh viên năm 4 ngành Kế toán. Tiến và Phát là hai gương mặt sinh viên tiêu biểu của ĐH Tài chính- Kế toán vừa được kết nạp vào Đảng.

Võ Hoàng Tiến hiện là Chủ tịch Hội Sinh viên, kiêm Phó Bí thư đoàn Trường ĐH Tài chính – Kế toán, còn Mai Tiến Phát là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường. Như một sự trùng hợp, cả Tiến và Phát đều là đôi bạn cùng tiến trong học tập, phong trào, gặt hái các giải thưởng của trường, Tỉnh đoàn.

Tiến từng đoạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp của trường với ý tưởng "Siêu thị trái cây"; giải Ba cuộc thi PR cùng UFA... Phát khiến nhiều người thán phục với kết quả học tập tổng kết 4 năm đạt loại xuất sắc; giải Nhì cuộc thi "Sinh viên quản lý tài chính cá nhân" của trường... Cả hai là “thủ lĩnh” cùng phối hợp ăn ý trong nhiều chương trình của trường, khơi dậy sức trẻ trong cộng đồng sinh viên.

BẢO HÒA


 

.
.