Cập nhật lúc: 14:21, 19/05/2016 [GMT+7]
.

Mùa tình nguyện


(Báo Quảng Ngãi)- Một mùa hè nữa lại về. Dẫu tiết trời Quảng Ngãi những ngày này rất nóng bức, nhưng hàng ngàn ĐVTN vẫn hăng hái đến với những địa bàn còn khó khăn để giúp người dân cải tạo đồng ruộng, dọn vệ sinh môi trường, xây đường, lắp điện... Đã từ lâu, mùa hè được các bạn trẻ gọi tên là “Mùa tình nguyện”.

TIN LIÊN QUAN

Khởi đầu cho chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè 2016, tuổi trẻ Quảng Ngãi đã chia thành ba “cánh quân” đến với các huyện Sơn Tịnh, Sơn Hà và Sơn Tây. Đây là “phát súng lệnh” cho một chiến dịch tình nguyện kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 5 - 8.2016), cùng với sự tham gia của hơn 200 nghìn lượt tình nguyện viên.

Về vùng khô hạn

 Trời miền núi mùa này nóng như lửa đốt. Tuy mấy ngày qua có mưa núi, nhưng nhiều dòng sông, con suối vẫn trơ đáy. Nguồn nước sinh hoạt của người dân từ các giếng khơi cạn kiệt. Người dân đang đối mặt với những “cơn khát” khốc liệt. Lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã quyết định điều “quân” về với các xã Sơn Thành, Sơn Trung (Sơn Hà) để cùng với người dân đi tìm nguồn nước. Bốn ngày trời, dưới cái nắng cháy người, hơn 500 ĐVTN đã phơi mình đào 10 cái giếng. Người đào đất, tốp vận chuyển từng bi bê tông đưa xuống độ sâu hơn 20m để khơi nguồn nước mát. Mệt, nhưng nhìn dòng nước cứ rỉ rả chảy ra từ mạch ngầm ai cũng vui.

 ĐVTN tham gia đào ao nuôi cá cho người dân Sơn Hà.
ĐVTN tham gia đào ao nuôi cá cho người dân Sơn Hà.


Những ngày tham gia đào giếng, các già làng không bao giờ vắng mặt, các già đến để động viên và truyền đạt kinh nghiệm cho bọn trẻ. Ông Đinh Văn Chiến (thôn Gò Chu, xã Sơn Thành) không giấu được niềm xúc động: “Thời tiết ngày càng nắng nóng, mưa thì ít, nên sông suối trong vùng cạn khô. Để có nước sinh hoạt, bà con phải đi gùi, vận chuyển nước về từ rất xa. Nay được thanh niên giúp đào giếng, nên mình và bà con ở đây vui lắm”.

 Cùng với đào giếng nước, trong đợt ra quân lần này, khoảng 2.000 lượt ĐVTN trong tỉnh còn giúp sửa chữa 10 ngôi nhà, đào 10 ao cá và làm khoảng 600m giao thông nông thôn tại 5 xã của 2 huyện Sơn Hà và Sơn Tịnh, với tổng kinh phí ước gần 1 tỷ đồng. Theo anh Đặng Minh Thảo - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTNVN tỉnh thì, chiến dịch TNTN hè nhiều năm qua đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn. Thông qua những ngày lao động vất vả sẽ giúp thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của ĐVTN trong việc chung tay với cộng động; từ đó giữ vững mối đoàn kết, tập hợp thanh niên, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đoàn, hội.
 
“Khoác áo mới” cho quê hương

 Gần 7 giờ sáng, hơn 500 ĐVTN đến từ các cơ sở đoàn của huyện Sơn Tịnh đã có mặt tại các đường làng của các xã Tịnh Giang, Tịnh Bắc và Tịnh Trà. Vừa đến nơi, các bạn đã được người dân địa phương chào đón bằng cái nắm tay thật chặt, những ánh mắt trìu mến, cùng lời động viên: “Nắng nóng quá. Cố lên các cháu!”. Các bạn trẻ sẽ bắt tay ngay vào việc “bê tông hóa” nhiều tuyến đường liên thôn, lắp đặt hơn 3km “điện thắp sáng đường quê”, diệt cây mai dương nhằm làm sạch đồng ruộng cho bà con nông dân bước vào vụ sản xuất hè thu. Sức trẻ về làng đã làm cho bộ mặt của nhiều địa phương “sáng" hơn.

 Sau hơn một ngày dãi nắng, tuyến đường liên thôn Minh Mỹ - Minh Xuân (Tịnh Bắc) được phủ lớp bê tông dày thẳng tắp, bằng phẳng. Niềm vui hiện trên từng gương mặt của cán bộ và nhân dân nơi này. Ông Nguyễn Tấn Linh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Bắc, phấn khởi nói: Để đạt các tiêu chí của xã nông thôn mới (NTM), vấn đề nan giải của địa phương là kinh phí để làm đường giao thông nông thôn. Do đó, được sự trợ lực của lớp trẻ, xã sẽ “rộng đường” về đích NTM.


  Bài, ảnh: NG.TRIỀU


 

.
.