Cập nhật lúc: 14:07, 08/09/2014 [GMT+7]
.

Cô học trò nghèo ước mơ trở thành "Cô giáo dạy Sử"


(Báo Quảng Ngãi)- Theo chân anh Đinh Công Bôn - Chủ tịch UBND xã Sơn Trung (Sơn Hà) chúng tôi đến thăm, tặng quà, chúc mừng em Đinh Thị Đú sinh năm 1996 ở Làng Đèo là  học sinh Trường THPT Sơn Hà, vừa nhận giấy báo nhập học của Trường Đại học Sư phạm Huế, trong kỳ thi đại học 2014 vừa qua với số điểm 18,5.  

 Bước lên ngôi nhà sàn truyền thống của người Hrê, nhìn nóc nhà có vài chỗ thủng được vá bằng giấy ni lông, bốn vách nhà sàn có chỗ đã mục nát, trong nhà không có tài sản gì đáng giá, duy chỉ có những tấm giấy khen được treo ngay ngắn trên vách nhà là nổi bật, để lại nhiều cảm xúc trong tôi.

 

Em Đinh Thị Đú
Em Đinh Thị Đú


Ra tiếp chúng tôi là người phụ nữ có nước da ngăm đen, thân hình nhỏ nhắn, kham khổ nhưng rất nhanh nhẹn. Bà Đinh Thị Rét mẹ của em Đú nói với chúng tôi, bà vừa bán vội 2 con gà mái đẻ được 400 ngàn đồng cộng với 600 ngàn đồng dành dụm từ tiền bán chuối, rau trong vườn đưa cho con, mai nó ra trường làm thủ tục nhập học. “Mừng thì rất mừng vì con đỗ đại học, mai này đem kiến thức đã học về dạy cho con em đồng bào mình, nhưng lo không biết lấy đâu ra tiền để cho con theo học”, bà Rét tâm sự với vẻ mặt đượm buồn. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bà Rét và người chồng quá cố của mình có đến 7 người con (toàn con  một bề). Chồng bà mất khi em Đú chưa tròn 1 tuổi, gia cảnh rất khó khăn, một mình nuôi 8 miệng ăn, làm cho bà Rét già đi trước tuổi 60.

Từ nhỏ, em Đú rất ham học và em học rất giỏi nên phần nào cũng an ủi lòng bà. Bà Rét cho biết thêm, một buổi Đú đi học, một buổi về đi lượm củi, hái rau phụ giúp mẹ, có lúc đi làm thuê cho bà con hàng xóm để kiếm thêm tiền mua sách vở hay mua cái áo mới để đi học. Các chị của Đú, người thì đi lấy chồng, người đi làm ăn xa, hoàn cảnh cũng không mấy khấm khá  nên không thể giúp gì cho em. Mười hai năm đèn sách, năm nào em cũng là học sinh tiên tiến của trường. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2013 – 2014, Đú đạt thành tích xuất sắc (giải nhất môn Sử), được Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà tặng giấy khen.

Cô giáo Đinh Thị The, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C4 cho biết, Đú là học sinh năng nổ với các hoạt động của trường, vừa học giỏi vừa dịu dàng, chân chất  nên được bạn bè quý mến. Khi hỏi về ước mơ sau này, em tâm sự mong muốn trở thành cô giáo dạy môn Sử, để truyền đạt lại cho thế hệ học trò của mình về lịch sử xây dựng, bảo vệ đất nước, về tình yêu quê hương, đất nước, về những cống hiến của thế hệ cha ông đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc, về biển đảo, Trường Sa, Hoàng Sa. Ước mơ thật giản dị nhưng đầy tính nhân văn.

Cầm trên tay món quà một triệu đồng cùng chiếc vali mới do các cô chú trong xã tặng để em làm hành trang, đôi dòng lệ ngấn trên khoé mắt, em hứa sẽ nỗ lực hết mình trong học tập để không phụ lòng tin của các cô, các chú và cả gia đình. Hy vọng ước mơ của cô học trò nhỏ người dân tộc Hrê Đinh Thị Đú mai đây sẽ thành sự thật.

Bài, ảnh: Đàm Thanh Vân

 

.