Trồng rau nuôi gà: Không bán cũng chẳng ăn

Chủ Nhật, 14:18, 03/03/2013 [GMT+7]
.

Bất kể thời tiết nắng, mưa, gió rét… 40 thành viên trong CLB Vì cộng đồng Hà Nội vẫn miệt mài khai hoang, phát cỏ trồng rau, dựng chuồng nuôi gà. Họ hăng say làm việc chỉ để lo bữa cơm cho người nghèo, trẻ mồ côi, người khuyết tật.


Đây là xu hướng mới của tình nguyện xã hội hiện nay, thay vì đi xin tài trợ, kêu gọi đóng góp, những người trẻ đã tự đứng ra làm kinh tế, xây dựng các mô hình vườn – ao – chuồng, thu lợi nhuận làm từ thiện.

Sau một thời gian triển khai, dự án vườn rau sạch Vì cộng đồng tại xã Vân Phúc, Phúc Thọ (Hà Nội) đã cho thu hoạch những lứa đầu tiên. Dự án do CLB Vì cộng đồng khởi xướng và là sự tiếp nối sự thành công của một mô hình tương tự ở TP.Hồ Chí Minh.

Vườn rau rộng 2ha, nằm gọn trong khuôn viên của xưởng gỗ gia đình nhà chị Bùi Thị Trà, xã Vân Phúc. Do kinh tế khủng hoảng, việc sản xuất bị đình trệ nên chị Trà đã hiến 2ha đất trong khuôn viên xưởng để thực hiện ý tưởng vườn rau của nhóm. Đặc biệt, chị Trà còn đầu tư gần 40 triệu đồng cho việc xây dựng đường ống nước phục vụ tưới tiêu.

Chị Trà chia sẻ: “Đúng là có sức người sỏi đá cũng thành hoa thơm, quả ngọt, từ bãi đất bỏ hoang cỏ mọc um tùm, với nhiệt huyết và sức trẻ các bạn đã biến nó thành vườn rau xanh mướt giúp nhiều người nghèo không phải lo lắng về bữa ăn hằng ngày của mình”.
 

Tình nguyện viên tại câu lạc bộ đang chăm sóc vườn rau
Tình nguyện viên tại câu lạc bộ đang chăm sóc vườn rauTiếp quản khu đất bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, hơn 40 thành viên tham gia dự án đã làm việc cật lực thay ca nhau từng ngày. Vừa phải đi học, đi làm, quản lí công ty nhưng khi nào rảnh rỗi, họ lại về với vườn rau hăng say lao động. Vườn rau được chia làm 6 khu và một khu dành riêng nuôi gà. Trong vườn có đầy đủ các loại rau: rau cải ngọt, rau bí, khoai sọ, rau cải ngồng, cải xanh, tía tô, rau muống, dưa chuột, đậu đũa, mồng tơi… Vườn rau được bố trí thành nhiều ô nhỏ, gọn gàng, khoa học nên đã tận dụng hết các khoảng đất trống.

Theo như một thành viên của CLB Vì cộng đồng này nói thì riêng đàn gà 50 con được căng lưới nuôi riêng, cũng sắp đến ngày xuất chuồng, số thịt gà sẽ dùng để nấu cháo cho các bệnh nhi ở bệnh viện.


Phạm Nhật Anh (sinh viên trường ĐH Khoa học Tự Nhiên), người trực tiếp quản lí vườn rau cho biết: “Rau ở đây trồng hoàn toàn là rau sạch, không sử dụng bất cứ loại thuốc hóa học nào, gà cũng nuôi bằng cám gạo nên rất đảm bảo cho sức khỏe”.

Hiện nay, vườn rau cho sản lượng khá ổn định, tuy không nhiều nhưng cũng thu hoạch được khoảng gần 100kg rau mỗi ngày. Các tình nguyện viên sẽ thay nhau thu hoạch rau rồi chở về vùng nội thành bán cho các doanh nghiệp, người thân gây quỹ từ thiện.

Tại đây, vườn rau đông vui nhất vào ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, vì các thành viên trong nhóm sẽ về đầy đủ nhất. Những “nông dân” trồng rau ở đây chủ yếu là sinh viên, giáo viên, thậm chí cả những kĩ sư công nghệ…tất cả đều hăng say và nhiệt huyết.

Nói về ý nghĩa của mô hình vườn rau Vì cộng đồng này, anh Nguyễn Văn Trãi, trưởng ban điều hành CLB Vì cộng đồng Hà Nội cho biết: Toàn bộ số rau thu hoạch sẽ trích một phần gửi cho các gia đình nghèo, còn lại sẽ bán gây quỹ từ thiện, thực hiện các bữa cơm cho trẻ mồ côi, các bệnh nhân nghèo, người khuyết tật tại các trung tâm.

Còn anh Tạ Quốc Khánh, ban đầu là một mạnh thường quân nhưng đến nay anh đã trở thành một “nông dân” thực sự, vị giám đốc trẻ này hăng hái cuốc, san đất, phát cỏ vì mong muốn đây sẽ là mô hình tiên phong thành công ở phía Bắc sau đó sẽ mở rộng sang các tỉnh khác.

Anh Quốc Khánh cho biết, trong thời gian tới, CLB Vì cộng đồng sẽ mời các kĩ sư nông nghiệp, các chuyên gia về khảo sát và tư vấn về quy trình trồng rau sạch, từ đó có thể nhân rộng mô hình trồng rau này trước hết là toàn xã Vân Phúc, sau đó tác động đến xã hội nhằm làm xuất hiện thêm nhiều vườn rau với cái tên “Vì cộng đồng”.

Anh Hoàng Văn Phượng, Phó bí thư đoàn xã Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội cho rằng đây là một mô hình trồng rau mang ý nghĩa lớn và vì cộng đồng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Về phía xã Vân Phúc, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm của các bạn sinh viên tình nguyện. Trong thời gian tới, phía đoàn xã Vân Phúc sẽ xem xét, giúp đỡ nhiều hơn cho CLB Vì cộng đồng Hà Nội xây dựng vườn rau trên quy mô lớn hơn.Bài, ảnh: Bảo Hân/VietNamNet

.