,
Cập nhật lúc 13:53, Monday, 05/12/2011

Người có "duyên" với giải thưởng sáng tạo kỹ thuật


(QNg)- Liên tiếp nhiều năm liền kỹ sư Phạm Ngọc Huấn - Giám đốc Xí nghiệp điện cơ (Công ty Điện lực Quảng Ngãi) đạt nhiều giải thưởng về giải pháp, sáng tạo kỹ thuật của ngành điện lực và hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh tổ chức. Để có được những kết quả ấy Phạm Ngọc Huấn đã đầu tư nhiều công sức cho niềm đam mê khoa học của mình.
 
Anh Phạm Ngọc Huấn.
Anh Phạm Ngọc Huấn.

Một trong những giải pháp, sáng tạo kỹ thuật mà kỹ sư Phạm Ngọc Huấn tâm đắc nhất là đề tài "Cải tạo tủ điều khiển Recloser loại VR3S của hãng ABB dùng cho các Recloser của hãng Cooper" đồng tác giả Nguyễn Thanh Tuyền - cùng đơn vị. Phạm Ngọc Huấn cho rằng: Anh tâm đắc giải pháp này không phải là vì đạt giải nhất tại hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 5 (2006-2007), mà từ giải pháp này đã hun đúc cho anh những kinh nghiệm và niềm động viên lớn trên con đường sáng tạo kỹ thuật của mình sau này.

Phạm Ngọc Huấn cho biết, trước đây trên lưới điện trung áp của Công ty Điện lực 3 dùng rất nhiều chủng loại Recloser khác nhau như: VR3S (ABB), VWVE-27 (Cooper), U27 (Nulec),… Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, các Recloser này thường xuyên bị sự cố hư hỏng, như: hỏng thân Recloser loại VR3S và hỏng tủ điều khiển FXB, F4C của Recloser hãng Cooper do không đáp ứng được điều kiện khí hậu nhiệt đới.

Trong khi đó, các Recloser VR3S khi bị sự cố phần thân thì các tủ điều khiển PCD 2000 thu hồi nhập kho không sử dụng; còn các Recloser loại của hãng Cooper lại hỏng tủ điều khiển không thể vận hành. Mặt khác, các tủ điều khiển của các Recloser là sản phẩm có công nghệ cao, độc quyền của các nhà sản xuất nước ngoài. Khi các tủ điều khiển bị hư hỏng phải mua trọn bộ tủ mới để thay thế với giá thành rất cao.

Từ thực trạng này, Huấn và đồng nghiệp có ý tưởng giải pháp "Cải tạo tủ điều khiển Recloser loại VR3S của hãng ABB dùng cho các Recloser của hãng Cooper". Sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm vào thực tiễn các tủ điều khiển PCD 2000 do Phạm Ngọc Huấn và Nguyễn Thanh Tuyền bước đầu đem lại thành công. Anh Huấn bộc bạch: Giải pháp sáng tạo kỹ thuật này có ý nghĩa rất lớn. Đó là đảm bảo kịp thời phục vụ sản xuất, tăng khả năng cấp điện an toàn liên tục; tận dụng được các vật tư thu hồi của Recloser; tiết kiệm chi phí cho đơn vị; có thể áp dụng để cải tạo cho bất kỳ các loại Recloser của các hãng khác nhau. Điều quan trọng là giải pháp hữu ích này được Công ty điện lực 3 (nay là Tổng Công ty điện lực miền Trung) đánh giá rất cao và cho áp dụng rộng rãi toàn công ty.

Năm 2008, Phạm Ngọc Huấn cùng đồng nghiệp có sáng kiến "Tính toán lựa chọn giải pháp chống sét lưới điện trung áp và các TBA 35kV khu vực miền núi tỉnh Quảng Ngãi", đến năm 2009, Huấn đã tư vấn cho 5 giải pháp kỹ thuật của Điện lực Quảng Ngãi tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 6 (2008-2009), được Ban tổ chức đánh giá cao và trao giải thưởng cho tập thể có nhiều giải pháp tham gia Hội thi. Mới đây, Phạm Ngọc Huấn cùng Đinh Duy Thức (đồng tác giả) có giải pháp "Thiết kế, chế tạo tủ điều khiển tương thích dao cắt phụ tải loại DAS 27 để điều khiển đóng cắt cụm bù trung áp".

Giải pháp kỹ thuật này đạt giải nhì hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 7 (2010-2011). Anh Huấn cho biết thêm, hiện nay trên lưới điện trung áp khu vực Quảng Ngãi nói riêng và miền Trung nói chung đang sử dụng máy cắt đóng cắt tụ bù loại VCS-1M của hãng Cooper Power System - Hoa Kỳ. Các máy cắt này có nhược điểm là sau một thời gian vận hành điện trở tiếp xúc của tiếp điểm chính tăng cao, cháy nổ, hỏng tiếp điểm chính, gây sự cố lưới điện, phải loại ra khỏi vận hành. Những năm gần đây sự cố của máy cắt đóng cắt tụ bù loại VCS-1M bị hư hỏng rất cao, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp điện và chất lượng điện năng cung cấp.

Khi các tủ điều khiển bị hư hỏng phải mua trọn bộ tủ mới để thay thế với giá thành rất cao. Kỹ sư Huấn đã nghiên cứu tài liệu kỹ thuật của thiết bị này và nhằm tìm ra thiết bị tương thích để thay thế. Kết quả giải pháp "Thiết kế, chế tạo tủ điều khiển tương thích dao cắt phụ tải loại DAS 27 để điều khiển đóng cắt cụm bù trung áp" đã giải quyết được việc thay thế thiết bị đóng cắt tụ bù ngoại nhập.

Đây là giải pháp chưa từng được nghiên cứu, chế tạo để đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Từ thành công của giải pháp này đã góp phần khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ kỹ thuật Công ty Điện lực Quảng Ngãi nói chung và Phạm Ngọc Huấn nói riêng trong việc nắm bắt công nghệ, làm chủ thiết bị. Giải pháp đã được Công ty Điện lực Quảng Ngãi và Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho phép nhân rộng và áp dụng trong tất cả các Công ty điện lực trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung.

Con đường sáng tạo kỹ thuật của Kỹ sư Phạm Ngọc Huấn - Giám đốc Xí nghiệp điện cơ - Công ty Điện lực Quảng Ngãi còn phía trước. Chắc chắn, thời gian đến Phạm Ngọc Huấn sẽ có những sáng tạo kỹ thuật mang lại lợi ích kinh tế- xã hội cao hơn.

Bài, ảnh: Anh Vinh
http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/201112/Nguoi-co-duyen-voi-giai-thuong-sang-tao-ky-thuat-2115294/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,