,
Cập nhật lúc 09:03, Monday, 07/11/2011

Ý tưởng độc đáo: Robot làm sạch đường phố


Robot làm sạch đường phố đã đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học - công nghệ thanh, thiếu niên, nhi đồng của tỉnh Hà Tĩnh  lần thứ hai, giải ba sáng tạo Khoa học – công nghệ Thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn Quốc lần thứ 7 năm (2010-2011).

Đây là sản phẩm do Lê Văn Nhật và Trần Đình Hồng, sinh viên khoa điện, trường Cao đẳng nghề Công nghệ Hà Tĩnh, nghiên cứu chế tạo.
 Robot làm sạch đường phố và nhóm tác giả
Robot làm sạch đường phố và nhóm tác giả

Đứng trước những vấn nạn về rác thải, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường tại các đô thị, các tuyến đường, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân. Trong khi đó lực lượng lao công còn mỏng, sử dụng những phương tiện thô sơ để dọn dẹp không thể đáp ứng được yêu cầu làm sạch và nguy hiểm đối với bản thân họ. Nhìn thấy được những khó khăn đang tồn tại đó, Nhật nảy sinh ý tưởng tạo ra các con Robot có thể hoạt động như một cổ máy đa chức năng thay thế cho con người làm việc dọn sạch đường phố.

Sản phẩm dựa trên ý tưởng Robot đa địa hình, vận hành bằng các nút ấn linh hoạt có thể chạy tiến, lùi rẽ trái, rẽ phải nhờ hệ thống bánh xe và đai truyền, nguyên lý di chuyển như những chiếc xe tăng

Để làm ra Robot hai bạn phải thu gom rất nhiều các loại phế liệu đã qua sử dụng như: Rơle, mô tơ điện một chiều, những cái nút ấn, bánh xe, những chiếc bình ác quy xe máy đã qua sử dụng.

Robot được trang bị hệ thống ben ủi và hút bụi từ mặt đất được nâng lên và hạ xuống đối lập nhau và chỉ sử dụng 2 nút nhấn, 1 mô tơ DC và hệ truyền động ròng rọc. Robot tự tạo có thể sử dụng để nạo vét (ủi) đất cát và rác thải trên đường phố trong những mùa lũ lụt, vệ sinh (hút bụi) trên đường phố trong những ngày mùa hè nóng bức thay cho những người lao công bằng hệ thống hút bụi và lọc bụi túi. Robot được gắn hệ thống nam châm dưới gầm để hút đinh, những phế phẩm sau quá trình gia công cơ khí trên đường làm hạn chế rủi ro cho người tham gia giao thông. Kinh phí để cho ra đời một Robot làm sạch đường phố có giá khoảng 3.5triệu đồng.

Đề tài được các bạn nghiên cứu và hoàn thành trong hơn hai tháng từ ngày 1/5 - 15/7/2011 và đã tham gia trong Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo bảo vệ môi trường” tại TP Huế tháng 10 vừa qua.
 
Theo GD&TĐ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/201111/y-tuong-doc-dao-Robot-lam-sach-duong-pho-2107995/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,