,
Cập nhật lúc 09:51, Monday, 28/11/2011

Cô giáo vùng cao hết lòng với nghề


(QNg)- Đó là cô giáo Trần Thị Thu Thao đang công tác tại Trường tiểu học Ba Vì (Ba Tơ). Cô Thao là một trong những cô giáo hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, đào tạo, cô đã vượt qua bao khó khăn để mang “cái chữ” đến cho con, em đồng bào ở mảnh đất này.

Sinh ra và lớn lên ở xã Ba Động, ngay từ nhỏ cô Trần Thị Thu Thao đã ấp ủ cho mình một ước mơ sẽ trở thành cô giáo đem kiến thức đến với những người con của vùng cao Ba Tơ. Dù cuộc sống rất khó khăn nhưng cô không ngừng phấn đấu và đạt được nhiều thành tích cao. Cô Thao công tác tại Trường tiểu học Ba Vì đến nay được 17 năm. Khi chúng tôi hỏi về cô Thao, cô Trần Thị Thu Nương - Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ “Ở cô Thao hội đủ tiêu chuẩn của một người giáo viên tiểu học, cô vừa viết đẹp lại vẽ đẹp, hát hay. Về chuyên môn, cô luôn tìm tòi cập nhật những kiến thức mới trong công tác giảng dạy, đối với đồng nghiệp cô luôn hòa đồng, gần gũi, trao đổi kinh nghiệm gúp đỡ nhau cùng phát triển về chuyên môn".
 
Cô Thao đang chuẩn bị giáo án.
Cô Thao đang chuẩn bị giáo án.

Cô Thao tâm sự đối với học sinh cá biệt, tôi gặp nhiều, nhưng  không bao giờ tỏ ra cáu gắt với những em này. Tôi ứng xử mềm mỏng, dỗ giành, không nặng lời trước lớp vì những em này rất nhạy cảm, tôi gặp riêng phân tích cho em hiểu việc làm sai trái và chỉ ra điều hay, lẽ phải, có như vậy mới cảm hóa được các em. Bằng phương pháp như vậy tôi thấy các em đã sửa đổi và trở thành học sinh ngoan".

Đối với những học sinh yếu kém cô Thao lập kế hoạch phụ đạo, tổ chức các phong trào thi đua trong lớp, như đôi bạn cùng tiến để giúp đỡ nhau trong học tập. Đặc biệt lúc nào cô cũng đến lớp sớm hơn 15 phút để truy bài những em đó trước khi vào giờ học. Sau những phong trào của lớp cô tổng kết theo tuần, khen thưởng, động viên những em có tiến bộ để khích lệ tinh thần. Cô luôn tạo sự gần gũi với học sinh, không thiên vị, không tạo áp lực cho các em, cô là  chỗ dựa, là niềm tin để các em phấn đấu thi đua học tốt.

Em Nguyễn Thị Trinh Nguyên, học sinh lớp cô Thao chủ nhiệm vui vẻ kể với chúng tôi "Em rất thích cô Thao vì cô vừa hát hay, viết đẹp, giảng bài chúng em rất dễ hiểu, nếu chỗ nào chưa hiểu hỏi lại cô hướng dẫn rất ân cần. Những bạn trong lớp có hoàn cảnh khó khăn cô kêu gọi cả lớp quyên góp, đến tận nhà thăm hỏi động viên để bạn yên tâm đến lớp. Khi trường tổ chức hội trại cô tự tay nấu cơm, lo chỗ ngủ, lúc đó em thấy cô giống như một người mẹ của chúng em vậy". Cô Thao không chỉ là một giáo viên mẫu mực, giỏi việc trường lớp mà cô còn là một người mẹ, người vợ đảm việc nhà. Gia đình cô cũng là một gia đình truyền thống vì sự nghiệp trồng người, có tới 7 người đều theo nghề giáo, tất cả họ đều đem hết công sức xây dựng sự nghiệp trồng người ở vùng cao này.

Nhiều năm liền cô Thao đạt giải cao trong các cuộc thi như giải 3 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (2006-2007), giải nhì thi sử dụng đồ dùng cấp tỉnh (2009-2010). Mặc dù là một giáo viên ở vùng cao, trong điều kiện khó khăn về đồ dùng dạy học nhưng cô vẫn khắc phục để tìm tòi, sáng tạo mới về sử dụng đồ dùng dạy học. Mới đây cô vừa đạt danh hiệu "Nhà giáo được học sinh yêu quý nhất" do huyện Ba Tơ trao tặng, giải nhất cuộc thi "An toàn giao thông dành cho bậc tiểu học" và được chọn thi tỉnh trong thời gian tới.

Mong rằng trong tương lai, trên vùng cao Ba Tơ sẽ có thêm nhiều nhà giáo hết lòng với nghề như cô Trần Thị Thu Thao, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.     
             
Trương Chi 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/201111/Co-giao-vung-cao-het-long-voi-nghe-2113724/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,