,
Cập nhật lúc 13:14, Thursday, 27/10/2011

Học trò làm phim chống thuốc lá


Với thông điệp “mỗi bậc phụ huynh hãy là tấm gương để con cái noi theo”, phim ngắn Thuốc lá và người lớn (dài 3 phút) của một nhóm học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) đã giành giải nhất Cuộc thi làm phim dành cho học sinh VN năm 2011, vừa trao giải giữa tháng 10 năm nay.

Ba học sinh của nhóm làm phim Người lớn và thuốc lá (từ trái sang): Nguyễn Lâm Tuyền, Nguyễn Hoàng Du và Trần Nguyễn Tường Vi  - Ảnh: PHI LONG
Ba học sinh của nhóm làm phim Người lớn và thuốc lá (từ trái sang): Nguyễn Lâm Tuyền, Nguyễn Hoàng Du và Trần Nguyễn Tường Vi - Ảnh: PHI LONG
Đây là lần thứ hai nhóm ba học sinh Nguyễn Lâm Tuyền (lớp 9/13), Nguyễn Hoàng Du (lớp 9/11) và Trần Nguyễn Tường Vi (lớp 9/10) đoạt giải trong cuộc thi do Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Bộ Giáo dục - đào tạo, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức. Năm ngoái, nhóm đã đoạt giải nhì trong cuộc thi này với phim Một ngày của thần đồng tương lai.

“Chịu trận” với khói thuốc

“Tôi lớn lên đã thấy mọi người hút thuốc. Ông bà cố tôi hút thuốc. Ông nội tôi hút thuốc. Bố tôi hút thuốc. Thầy tôi cũng hút thuốc. Bạn tôi cũng tập tành hút thuốc. Thậm chí đến ông địa nhà tôi cũng hút thuốc. Và mua thuốc lá cũng thật dễ dàng như mua bánh kẹo vậy”, nhân vật chính trong phim là một học sinh do Lâm Tuyền đóng, kể về cuộc sống bị bao vây bởi khói thuốc xung quanh mình.

Tuy ở trên lớp cô giáo dạy hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng có hàng loạt lý do người lớn lấy ra làm cớ để không thể bỏ thuốc lá như đó là một niềm vui, thói quen, tỉnh táo hơn khi hút thuốc... Hay một lý do khác của học sinh khi hút thuốc là để “ra dáng đàn ông”. Gói gọn nội dung trong 3 phút, bộ phim ngắn của ba cô cậu học trò đã lột tả cảnh mình phải “chịu trận” với khói thuốc ở khắp nơi.

Tường Vi - thành viên của nhóm - cho biết mình thường xuyên phải chịu cảnh hút thuốc thụ động từ những người xung quanh nhưng không dám nói ra. Vi nói: “Tôi và bạn bè đều khó chịu nhưng nếu phản ứng sẽ bị xem là vô lễ với người lớn. Nhưng người lớn không làm gương làm sao trẻ em nghe lời, và đã có không ít bạn học sinh cũng học theo thói quen xấu đó tập tành hút thuốc”.

Người lớn phải làm gương
 
Hoàng Du cho biết cả nhóm đã mất một tháng để lên kịch bản, mượn máy quay phim và cả việc năn nỉ các diễn viên đóng như bạn bè, thầy cô và cả người thân trong gia đình.

Nguyễn Lâm Tuyền - tác giả của ý tưởng kịch bản Thuốc lá và người lớn - nói đã nghĩ ra một vài nội dung nhưng cuối cùng chọn đề tài này vì gần gũi và thực tế nhất. Tuyền tỏ ra bức xúc trước thực tế bản thân và bạn bè cùng trang lứa thường chịu cảnh hút thuốc thụ động. “Tôi nghĩ người lớn muốn trẻ con nghe lời không hút thuốc thì phải làm gương trước bằng cách hạn chế hút thuốc, hoặc chỉ hút nơi không ảnh hưởng đến người xung quanh, đặc biệt là học sinh. Bộ phim của cả nhóm không nằm ngoài mong muốn mọi người xem và hãy suy nghĩ về những việc không hay như hút thuốc trước mắt trẻ em”, Tuyền bày tỏ.

Cả ba thành viên của nhóm đều học khác lớp nhưng đến với nhau vì một sở thích chung là làm phim. Từ kiến thức có được khi tham gia các buổi hướng dẫn làm phim cơ bản, cả ba tự tìm tòi cách làm phim thông qua sách vở và cả những thông tin hướng dẫn trên Internet. Chỉ những công đoạn khó thiên về kỹ thuật dựng phim nhóm mới nhờ người thân giúp đỡ.

Cô Hồ Thị Tuyết Tơ - hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn - nói rất thích thú với đề tài mà các cô cậu học trò của mình chọn. “Tất cả các khâu, từ ý tưởng đến kịch bản và quay phim các em đều tự làm và có xin phép nhà trường. Đề tài thuốc lá gần gũi với các em và nội dung bộ phim là một thông điệp mà các em muốn gửi đến người lớn về tác hại của thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ”, cô Tuyết Tơ chia sẻ.
 
Cuộc thi làm phim dành cho học sinh VN năm 2011 do Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Bộ Giáo dục - đào tạo, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức. Đây là lần thứ năm cuộc thi dành cho học sinh THCS và THPT trên toàn quốc được tổ chức tại VN, với mục đích giúp học sinh xây dựng mục tiêu sống đẹp và nâng cao ý thức tự giác của bản thân.

Năm nay, các tác phẩm dự thi có thời hạn không quá 3 phút với chủ đề “Giáo dục - những điều cần học tập”. Ba nhóm tác giả giành giải nhất, nhì và ba sẽ được mời sang Nhật Bản tham gia Cuộc thi làm phim quốc tế dành cho trẻ em châu Á năm 2011 vào tháng 12-2011.
 
Theo TTO
http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/201110/Hoc-tro-lam-phim-chong-thuoc-la-2105555/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,