NASA kéo dài thời gian hoạt động trạm vũ trụ quốc tế

18:47, 02/01/2022 [GMT+7]
.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ kéo dài thời gian hoạt động của trạm vũ trụ quốc tế ISS đến năm 2030, tức hơn 6 năm so với dự kiến.
 
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: NASA
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: NASA
Trạm ISS đi vào hoạt động từ năm 1998, từ đó đến nay trạm vũ trụ này liên tục đón các đoàn phi hành gia lưu trú và thực hiện nhiều nghiên cứu, thí nghiệm quan trọng ngoài không gian.
 
Để ISS có thể hoạt động đến năm 2030, NASA cần có sự nhất trí của các đối tác quốc tế và được Quốc hội Mỹ tiếp tục cấp ngân sách. Hiện Quốc hội Mỹ chỉ mới phê chuẩn ngân sách đến năm 2024, thời hạn ISS chấm dứt hoạt động theo kế hoạch trước đó.
 
Ông Bill Nelson - Tổng giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cho biết: "ISS là biểu tượng của tinh thần hợp tác khoa học quốc tế và đã góp phần đem lại những bước phát triển to lớn trong lĩnh vực khoa học, giáo dục và công nghệ suốt 20 năm qua. Tôi rất vui khi chính quyền Tổng thống Biden cam kết kéo dài hoạt động của ISS đến năm 2030".
 
Ông Nelson cũng cho biết, quyết định kéo dài thời hạn hoạt động ISS sẽ giúp Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực vũ trụ. Sự phối hợp của các nước trong hoạt động nghiên cứu tại ISS có thể mô hình hóa các quy tắc cũng như tiêu chuẩn cho việc sử dụng không gian một cách hòa bình và có trách nhiệm.
 
Trong những năm qua, NASA đã cấp hơn 400 triệu USD để tài trợ cho các dự án thay thế ISS của khu vực tư nhân. Các công ty như Lockheed Martin và công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos được dự báo có thể phóng các trạm vũ trụ vào quỹ đạo của Trái đất trong thập kỷ tới. 
 
Theo PV/VTV.vn
 
.