Thận trọng khi tải mã QR thẻ COVID-19 lên mạng xã hội

08:09, 02/10/2021 [GMT+7]
.
Người dùng có nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi đăng tải hình ảnh mã QR lên mạng xã hội.
 
Bắt đầu từ ngày 1/10, nhiều địa phương đã sử dụng thẻ COVID-19 như là một trong những công cụ để kiểm soát dịch bệnh sau khi nới lỏng giãn cách.
 
Thẻ COVID-19 đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng. Chỉ cần lướt trên mạng xã hội Facebook trong ngày qua, dễ dàng nhìn thấy đã có nhiều người cài đặt ứng dụng PC-Covid Quốc gia và đã có thẻ COVID-19 với mã QR. Đằng sau việc chia sẻ niềm vui lên mạng xã hội khi có được "thẻ xanh" lại là nhiều điều mà không phải ai cũng lường hết. Đó là nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi đăng tải hình ảnh mã QR lên mạng xã hội.
 
Chia sẻ về vấn đề này, ông Thế Hùng từ công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ A.Yersin cho biết: "Đa số các mã QR chứa hàm lượng thông tin cá nhân liên quan đến người sở hữu. Vì vậy, về mặt chuyên môn , chúng tôi khuyến cáo không nên chia sẻ mã QR lên các mạng xã hội như Facebook".
 
Với chiếc điện thoại trong tay, chỉ một thao tác đơn giản là quét mã QR thẻ COVID-19 là có thể dễ dàng có ngay thông tin của cá nhân đó. Cụ thể là dễ dàng biết được người đó là ai, số điện thoại, số thẻ chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân như thế nào. Những thông tin cá nhân như vậy nếu rơi vào đối tượng có ý đồ xấu thì khó mà lường hết những điều tai hại.
 
Thẻ COVID-19 là giải pháp quan trọng để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh cùng với lộ trình nới lỏng giãn cách. Cũng vì vậy, vào lúc này, các địa phương tăng cường hỗ trợ người dân kịp thời cài đặt ứng dụng PC-Covid Quốc gia để có thẻ COVID-19 với mã QR. Song song với đó, khuyến cáo cũng đưa ra là người dân nên sử dụng đúng cách mã QR để đây thực sự là công cụ hữu hiệu giúp phòng chống dịch.
 
Theo VTV.vn
 
.
.