Video: Dân bức xúc vì nhà máy bột cá phát tán khí thải gây ô nhiễm

13:41, 21/09/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Nhà máy Chế biển Thủy sản Sa Kỳ, thuộc Công ty Cổ phần Bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, qua nhiều năm hoạt động, xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh. Cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, xử lý, nhưng đến nay vấn đề môi trường tại nhà máy này chưa thể khắc phục triệt để.

TIN LIÊN QUAN

 
.
 
Nhà máy chế biến thủy sản Sa Kỳ, thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa xây dựng và đi vào hoạt động từ 2014 ở cảng Sa Kỳ, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) , với công suất 3.000 tấn/năm.
 
Theo phản ánh của các hộ dân sống xung quanh khu vực nhà máy, thời gian qua, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân nơi đây.
 
Theo ông Phạm Thành Phương, một người dân sống cách nhà máy chừng 200m cho biết, vào những ngày nắng nóng, có gió nổi lên thì mùi hôi từ nhà máy phát ra càng nồng nặc, nhất là thời điểm từ 17 giờ chiều hôm trước đến 7 giờ sáng ngày hôm sau, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của gia đình.
 
"Người dân không thể ngủ được. Ăn miếng ăn cũng không thấy ngon nữa. Sức khỏe của người dân càng ngày càng ảnh hưởng. Nếu như tình trạng này kéo dài thì cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền và cơ quan chức năng có biện pháp nào đó, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy gây ra để đảm bảo cuộc sống cho người dân”, ông Phương kiến nghị.
 
Khí thải của nhà máy xả ra môi trường bên ngoài. Ảnh: Người dân cung cấp
Khí thải của nhà máy xả ra môi trường bên ngoài. Ảnh: Người dân cung cấp
 
Không riêng ở Tịnh Kỳ mà ở các khu vực khác như xã Tịnh Khê hay Tịnh Hòa, cách xa nhà máy hơn 1km cũng cùng chung thực trạng này. Người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và các cuộc tiếp xúc cử tri của thành phố và tỉnh nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.
 
Chủ tịch UNND xã Tịnh Kỳ Nguyễn Hoài Thanh cho biết, tình trạng ô nhiễm không khí từ nhà máy bột cá của Công ty Thanh Hoa đã diễn ra nhiều năm nay. Nhiều đoàn kiểm tra của huyện, tỉnh đã đến làm việc với doanh nghiệp, nhưng đến nay vẫn chưa thể khắc phục dứt điểm mùi hôi thối.
 
"Địa phương cũng đã mời đại diện Công ty Thanh Hoa làm việc và đã có cam kết là sẽ khắc phục. Khi địa phương làm việc thì có khắc phục nhưng mà được một thời gian thì sự việc lại quay lại. Đây cũng là một trong những bức xúc của chính quyền địa phương và nhân dân. Xã đã báo cáo vấn đề này với thành phố, với tỉnh nhưng đến nay vấn đề giải quyết chưa được triệt để”, ông Thanh nói.
 
Hệ thống máy móc xử lý khói thải bên trong nhà máy
Hệ thống lò hấp cá bên trong nhà máy
 
Trao đổi với chúng tôi về phản ánh của người dân xung quanh vấn đề này, ông Trịnh Khắc Kim, Phó Giám đốc Nhà máy chế biến thủy sản Sa Kỳ thừa nhận, phản ánh của người dân về mùi hôi của nhà máy phát tán ra môi trường là đúng. Tuy nhiên, ông Kim cho rằng đây là sự cố khách quan, do trong qua trình sản xuất, hệ thống gặp sự cố về điện.
 
Tình trạng bốc mùi hôi xảy ra chủ yếu ở thời điểm tháng 6 năm 2021. Đây là thời điểm nhà máy vận hành máy để sản xuất bột cá xảy ra sự cố bị vỡ đường ống bơm nước thải xử lý khí thải, phát tán mùi ra môi trường.
 
Đầu tháng 6/2021, trong quá trình vận hành máy để sản xuất bột cá, tiếp tục xảy ra sự cố mất điện. Khi có sự cố, công nhân đã kịp thời chạy máy nổ để khởi động hệ thống điện. Tuy nhiên, quá trình xử lý thiết bị máy móc gấp rút, trong thời gian chờ khởi động máy phát điện, mùi hôi đã phát tán ra môi trường bên ngoài.
 
Theo ông Kim, khi người dân phản ánh, nhà máy chủ động khắc phục song không thể khắc phục một cách triệt để vì sự cố máy móc xảy ra ngoài ý muốn. Hiện, nhà máy đã tính đến phương án kiến nghị lên tổng công ty để được đầu tư thêm ống xử lý mùi hôi, nâng cấp hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ nhằm hạn chế xảy ra các sự cố, khắc phục mùi hôi thải ra môi trường bên ngoài.
 
Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết, thực tế, việc nhà máy chế biến bột cá đặt tại cảng Sa Kỳ đã góp một phần không nhỏ vào phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, phát triển kinh tế nhưng phải đi kèm với bảo vệ môi trường, đảm bảo lợi ích cho nhân dân. 
 
" Quan điểm của địa phương là tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, nhưng tiên quyết là phải đảm bảo môi trường và không ảnh hưởng đến người dân. UBND TP.Quảng Ngãi cũng đã gửi báo cáo về tình hình này lên Sở NN&PTNT", ông Phương nhấn mạnh.

T.TIÊN – T.NHÀN

 

.
.