Đảm bảo vệ sinh môi trường trong mùa dịch

19:11, 18/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Những ngày qua, khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, công tác vệ sinh môi trường (VSMT) càng được chú trọng hơn bao giờ hết, bởi rác thải bất cứ lúc nào cũng có thể là trung gian lây bệnh. Các đơn vị thu gom phải vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.
Vượt khó để thu gom rác
 
Hơn hai tuần nay, giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, anh Dương Sinh, công nhân bộ phận xử lý rác thải y tế, rác thải khu cách ly thuộc Xí nghiệp thi công môi trường đô thị, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi mặc trang phục bảo hộ trùm kín người, lái xe chuyên dụng thu gom rác thải y tế cùng 2 đồng nghiệp vào khu chứa rác của các cơ sở y tế và 14 khu cách ly trên địa bàn tỉnh để thu gom các loại rác thải sinh hoạt, rác thải y tế. 
 
Công nhân thu gom rác thải y tế, rác thải khu cách ly xịt khử khuẩn rác trước khi vận chuyển đến nhà máy xử lý. Ảnh Vũ Yến
Công nhân thu gom rác thải y tế, rác thải khu cách ly xịt khử khuẩn rác trước khi vận chuyển đến nhà máy xử lý. Ảnh Vũ Yến

 

Sau đó, anh chở đến các bãi chứa rác rồi điều khiển cần trục nâng hạ ở đuôi xe, hai người còn lại phun dung dịch sát khuẩn toàn bộ xe, khu vực để rác và di chuyển các thùng rác đưa vào vị trí tập kết ở đuôi xe để cẩu lên thùng xe. Rác thải sau khi thu gom tại từng bãi chứa sẽ được chở về Nhà máy xử lý rác thải y tế Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa), sau đó các công nhân lại thay quần áo bảo hộ và xịt khử khuẩn lần nữa rồi tiếp tục đến các điểm khác.

 
Đó cũng là công việc hằng ngày của 13 công nhân của bộ phận thu gom rác thải y tế, rác thải khu cách ly làm việc liên tục trong hơn 2 tuần qua để đảm bảo việc xử lý rác thải được thông suốt, tránh tình trạng ứ đọng rác, gây nguy cơ lây nhiễm chéo. Từ những hộp cơm, đồ dùng cá nhân, đồ bảo hộ y tế… đều được xử lý nghiêm ngặt.
 
“Khối lượng rác thải y tế và rác thải ở các khu cách ly thu về tăng cao từ 1.200 đến 1.300kg mỗi ngày, trong khi công suất xử lý của nhà máy chỉ có 605kg/ngày, vì thế nhà máy phải tăng ca 3, thực hiện xử lý 24/24 giờ”, Giám đốc Xí nghiệp thi công môi trường đô thị Hà Ngọc Long cho biết.
 
Không chỉ tăng cường độ làm việc, những công nhân này cũng phải xa gia đình ở cách ly tập trung tại khu vực nhà nghỉ công nhân của Nhà máy xử lý rác y tế Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) để đảm bảo an toàn. Anh Sinh chia sẻ: “Dù nhớ gia đình nhưng phải tạm xa để đảm bảo an toàn cho họ. Bao giờ hết dịch thì về”. 
 
Công nhân thu gom, vận chuyển chất thải tại các khu cách ly, cơ sở y tế. Ảnh Vũ Yến
Công nhân thu gom, vận chuyển chất thải tại các khu cách ly, cơ sở y tế. Ảnh Vũ Yến

 

Còn chị Nguyễn Thị Lệ, ở tổ dân phố Thạch Bi 1, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) tuy không phải là công nhân VSMT, nhưng vẫn luôn trong bộ đồ bảo hộ kín mít, cẩn thận gom và buộc chặt nắp các thùng rác sinh hoạt, y tế đã đầy, rồi phun khử khuẩn xung quanh. “Rác thải y tế, chủ yếu là dụng cụ vệ sinh cá nhân, khăn, giấy, khẩu trang, đồ bảo hộ, tăm bông, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm... khá nhiều. Vì vậy, mình phải cẩn trọng, làm đúng quy định để an toàn cho bản thân và cộng đồng”, chị Lệ cho biết.

 
Từ ngày 26.6, phường Phổ Thạnh bị cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì lượng rác thải, đặc biệt là rác y tế khá nhiều nhưng không thể vận chuyển ra khỏi địa phương để xử lý. Chính vì vậy, cùng với việc xác định địa điểm tập kết và xử lý, phường Phổ Thạnh đã kêu gọi các lực lượng tình nguyện tham gia thu gom, phun khử khuẩn và vận chuyển rác thải. 
 
Đảm bảo quy định phòng dịch
 
Bí thư phường Phổ Thạnh Nguyễn Thịnh cho biết, xác định rác thải y tế là một nguồn lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nên cùng với việc trang bị bảo hộ đầy đủ, địa phương cũng hướng dẫn lực lượng tình nguyện làm công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch Covid-19. 
 
 Công nhân vận hành hệ thống xử lý rác thải tại nhà máy xử lý rác.
Công nhân vận hành hệ thống xử lý rác thải tại nhà máy xử lý rác. Ảnh Vũ Yến

 

Còn đối với Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi, đơn vị đã trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, khẩu trang cho công nhân; khuyến khích nhân viên công ty thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tắm giặt nhiều lần trong ngày…Đồng thời, yêu cầu người lao động báo cáo lịch trình di chuyển hằng ngày của bản thân dù có đang trong ca làm việc hay không.

 
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Nguyễn Thị Thu Dung cho biết, hiện nay, các tuyến thu gom, vận chuyển, tập kết rác thải được “cân lại” lực lượng, phương tiện, chia theo từng khung giờ cụ thể và tuân thủ quy định 5K trong phòng chống dịch. Ba trăm lao động của Xí nghiệp môi trường được chia làm 2 ca, mỗi ca 15 ngày liên tục để đảm bảo có lực lượng dự phòng. Đối với bộ phận xử lý rác thải y tế và rác thải khu cách ly được tăng cường thêm 3 công nhân. Vừa qua, công ty cũng đã thực hiện xét nghiệm PCR cho toàn bộ hơn 600 nhân viên công ty, đồng thời 70% người lao động đã được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 để đảm bảo an toàn cho người lao động trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp. 
 
Trong khi đó, tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh, việc thu gom và xử lý rác thải được thu thực hiện rất chặt chẽ. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn Võ Hùng Viễn cho biết: Ở những khu vực giãn cách, cách ly hoặc bệnh viện điều trị Covid-19 thì rác thải thường có nguy cơ lây nhiễm cao. Công nhân thu gom, vận chuyển, xử lý loại rác thải này vì thế cũng có nguy cơ phơi nhiễm. Vì vậy, tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh, các thùng rác được bố trí ở các khu riêng biệt và được phun khử khuẩn liên tục. Người thực hiện thu gom, xử lý tạm thời và vận chuyển đến nơi xử lý đều được tiến hành chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân loại rác thì cần ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải nguy hại.
 
V.YẾN-M.HOA
 
 
 
.
.