Tiện ích từ dịch vụ chuyển tiền điện tử

21:16, 06/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tuy không có các dịch vụ tài chính cá nhân phong phú như ngân hàng thương mại, song dịch vụ chuyển tiền điện tử CF-eBank của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tại Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) đã từng bước đáp ứng nhu cầu của các thành viên và khách hàng vùng nông thôn.
 
Là khách hàng thành viên lâu năm của QTDND Đức Phong (Mộ Đức), nên mỗi lần cần chuyển tiền, chị Trần Thị Thủy, ở xã Đức Phong đều ghi nhanh các thông tin người chuyển tiền, số tiền cần chuyển, người thụ hưởng, mà không cần đợi nhân viên giao dịch hướng dẫn. Sau 3 phút, thủ tục chuyển tiền đã được hoàn thành. Chị Thủy chia sẻ: Công việc làm ăn của tôi thường hay chuyển tiền để mua hàng ở nhiều nơi. Thay vì phải lên ngân hàng ở thị trấn giao dịch, tôi chọn hình thức chuyển tiền tại QTDND. Tôi thấy, dịch vụ này thủ tục đơn giản, nhanh gọn, rất hữu ích với người dân vùng nông thôn. 
Người dân đến giao dịch, chuyển tiền tại Quỹ Tín dụng nhân dân Đức Phong (Mộ Đức).
Người dân đến giao dịch, chuyển tiền tại Quỹ Tín dụng nhân dân Đức Phong (Mộ Đức).
Tương tự, với anh Lê Châu, ở xã Đức Phong, dịch vụ chuyển tiền điện tử của QTDND đã gắn bó với công việc làm ăn của gia đình anh từ nhiều năm qua. “Doanh nghiệp của tôi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi, tính ra mỗi năm tôi chuyển tiền mua hàng cho đối tác tại QTDND khoảng 3 tỷ đồng. Việc chuyển tiền tại quỹ giúp tôi tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Hơn nữa, chuyển tiền tại quỹ có giấy ủy nhiệm chi, chỉ cần chụp gửi qua Zalo cho đối tác là yên tâm”, anh Châu bày tỏ.
 
Ngoài những khách hàng chuyển tiền trong giao dịch làm ăn, đối với nông dân, dịch vụ chuyển tiền điện tử của QTDND được xem là một cuộc cải cách. Bởi trước đây, để chuyển tiền cho con ăn học ở các tỉnh, thành khác, nhiều bậc phụ huynh thường gửi tiền theo đường bưu điện vì ngại đến ngân hàng. Thế nhưng, từ khi dịch vụ chuyển tiền tại QTDND ra đời, đã giúp người dân vùng nông thôn ngày càng quen với cách thức chuyển tiền điện tử. Đối với những địa bàn nông thôn, vùng xa, dịch vụ chuyển tiền tại QTDND không chỉ giúp người dân thuận tiện chi trả các nhu cầu đời sống, mà còn tiết kiệm được thời gian đi lại, đặc biệt là tránh được những rủi ro khi mang tiền ra trung tâm huyện, tỉnh để thực hiện chuyển tiền.
 
Theo Chủ tịch HĐQT QTDND Đức Phong Nguyễn Văn Nghĩa, từ khi thực hiện dịch vụ chuyển tiền tại quỹ, đã tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên được thụ hưởng những tiện ích. Nhờ sản phẩm này, đơn vị đã có thêm dịch vụ mới, tạo thêm uy tín và tăng thêm năng lực hoạt động. Vì vậy, hoạt động hỗ trợ hệ thống QTDND đã thay đổi rất nhiều, trong đó, hoạt động thanh toán gửi vốn và cho vay được giải quyết nhanh gọn. Trong 3 năm 2018 - 2020, QTDND Đức Phong đã thực hiện chuyển 172 tỷ đồng và nhận tiền từ nơi khác chuyển về 30 tỷ đồng.
 
Nhận thấy những tiện ích mang lại, cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân vùng nông thôn, QTDND Hành Thịnh (Nghĩa Hành) đang xin đăng ký giấy phép với Ngân hàng Nhà nước để sử dụng dịch vụ chuyển tiền điện tử. Hiện QTDND Hành Thịnh hoạt động ở 2 xã Hành Thịnh và Hành Tín Đông, hai địa phương nằm cách xa hệ thống ngân hàng. Giám đốc QTDND Hành Thịnh Chung Thị Huế cho hay: Đơn vị đang làm thủ tục để xin thực hiện dịch vụ chuyển tiền điện tử, giúp người dân vùng nông thôn thuận tiện trong giao dịch chuyển tiền, nhận tiền ngay tại QTDND của địa phương mà không cần phải đi xa. Đây cũng là giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ của QTDND.
 
Hiện toàn tỉnh có 13 QTDND đang hoạt động ở các địa phương. Những năm qua, từ nguồn vốn huy động tại địa phương, các QTDND đã đóng vai trò rất lớn trong việc giải quyết nguồn vốn tại chỗ cho người dân vùng nông thôn, góp phần giảm tín dụng đen. Tuy nhiên, số QTDND triển khai các dịch vụ tiện ích còn hạn chế. Vì vậy, để cạnh tranh với hệ thống ngân hàng, các QTDND trên địa bàn tỉnh cần nâng cao năng lực quản lý, quản trị, điều hành, nâng cao dịch vụ tiện ích ở nông thôn, góp phần thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ.
 
Bài, ảnh: HỒNG HOA
 
 
 
.