Cập nhật lúc: 14:49, 17/04/2017 [GMT+7]
.

Tiện ích sim 4G


(Baoquangngai.vn)- Các nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đang gấp rút triển khai mạng 4G để cung cấp dịch vụ này cho khách hàng. Riêng nhà mạng Viettel đến nay đã cơ bản hoàn thành hạ tầng mạng lưới và dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ 4G trong quý I/2017.

Hiện tại, Viettel đang đẩy nhanh hoạt động đổi SIM 4G miễn phí cho người dùng với 1.600 điểm tại các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng uỷ quyền và điểm bưu chính Viettel… trên cả nước.
 

SIM điện thoại có 2 loại dựa trên tiêu chuẩn của tổ chức ETSI/3GPP: USIM và SIM GSM thường. SIM khách hàng đang dùng là SIM GSM cho phép sử dụng mạng 2G, 3G. Khi lên 4G tiêu chuẩn công nghệ bắt buộc phải có USIM. Vì vậy khách hàng cần đổi sang loại thẻ sim mới tích hợp cả chức năng SIM GSM và USIM để có thể dùng cả ba mạng 2G, 3G, 4G.

Nhiều nhà mạng cho phép sử dụng SIM 2G cũ trên mạng 3G nhưng USIM là yêu cầu bắt buộc để chứng thực và bảo mật kết nối trên mạng 4G. Chính vì vậy, thẻ SIM hiện tại không phải là loại USIM mới sẽ phải đổi để dùng được dịch vụ 4G.

Loại thẻ SIM 4G sử dụng thuật toán mới để ngăn chặn hoạt động nghe lén và bảo mật cuộc gọi, danh bạ cũng như dữ liệu lưu chuyển trên mạng an toàn hơn. Danh bạ điện thoại cũng lưu được số lượng lên tới hàng nghìn số thay vì chỉ giới hạn vài trăm số như SIM thường. Mỗi số liên lạc còn có thể lưu nhiều số và cả thông tin email.

Những yếu tố mà khách hàng muốn đi đổi SIM 4G hiện nay nay còn hấp dẫn hơn vì tốc độ kết nối 4G nhanh hơn rất nhiều 3G cả trên lý thuyết và thực tế sử dụng; tốc độ 4G của Viettel đạt trung bình từ 40-80Mb/s, cao hơn 7 lần so với tốc độ trung bình của 3G. Với việc xem video, mạng 4G chỉ tốn 5 giây để xem được và sau đó có thể xem liên tục không cần chờ tải khi chuyển đoạn, còn 3G mất khoảng 5-10 giây để xem được video và quá trình xem có thể thường xuyên phải chờ tải.

Không chỉ khác biệt về tốc độ, mạng 4G cũng có độ trễ thấp hơn nhiều so với mạng 3G. Điều này giúp thiết bị kết nối với mạng 4G sẽ phản hồi nhanh hơn so với cùng thiết bị đó kết nối với mạng 3G. Cụ thể, độ trễ của mạng 4G giảm xuống còn 60 mili giây so với 120 mili giây của mạng 3G. Con số này tạo ra sự khác biệt đáng kể khi chơi game và xem phim trực tuyến, trải nghiệm mượt mà hơn và không còn hiện tượng giật.

T.T
 

.