Cập nhật lúc: 16:29, 28/12/2016 [GMT+7]
.

Tuyến cáp quang biển APG chính thức đưa vào khai thác, Internet đi quốc tế nhanh hơn


Tuyến cáp quang biển hướng đi quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) vừa được các doanh nghiệp viễn thông đưa vào khai thác, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước.


APG là tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á với băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuy vậy, băng thông ban đầu là 4 Tbps.


Tuyến cáp này có chiều dài 10.400km đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam với băng thông ban đầu là 4 Tbps, tuyến cáp này có dung lượng thiết kế 15,3 Tbit/s.

Việc chính thức đưa vào khai thác là một tín hiệu đáng mừng và mở ra nhiều kỳ vọng trong năm 2017. Tuyến cáp này sẽ giúp cho lưu lượng sử dụng đi quốc tế của người dùng sử dụng ổn định hơn và không bị trì truệ như thời gian qua, khi cáp quang biển AAG liên tục bị đứt. Chỉ riêng trong năm 2016, tuyến cáp quang AAG bị đứt 3 lần, trong đó lần gần nhất tuyến cáp quang biển này gặp sự cố vào chiều 2/8 do ảnh hưởng từ cơn bão Nida trên Biển Đông. Sự cố kéo dài hơn 3 tuần, đến ngày 25/8 mới khắc phục được hoàn toàn.

Theo đại diện một nhà mạng lớn cho biết, APG có băng thông cao hơn rất nhiều so với tuyến cáp quang AAG và nó sẽ giúp giải quyết bài toán đứt cáp liên tục của AAG. Và người dùng sẽ không bị ảnh hưởng khi tuyến cáp quang AAG gặp sự cố sau này.

Ngoài tuyến cáp APG, trong năm 2017, theo VNPT, tập đoàn này cũng sẽ đưa vào hoạt động tuyến cáp (Asia Africa Euro 1) nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Tuyến cáp này cũng sẽ giúp VNPT giảm bớt sự phụ thuộc vào tuyến cáp quang AAG và đảm bảo kết nối cho người dùng.
 

Theo Gia Hưng/Dân Trí

 

.