Cập nhật lúc: 05:57, 04/04/2014 [GMT+7]
.

Thông tin Nhà máy lọc dầu Dung Quất gây ô nhiễm môi trường là chưa chính xác


(Baoquangngai.vn)- Chiều 3.4, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn đã tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân ở xã Bình Trị về thông tin Nhà máy lọc dầu Dung Quất xả thải ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo xã Bình Trị; lãnh đạo huyện Bình Sơn; BQL KKT Dung Quất; Công an tỉnh, Sở TT&TT, Sở TN&MT…
 
Trước đó, ngày 1.4, Công ty TNHH một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã nhận được Công văn số 29/UBND của Ủy ban nhân dân xã Bình Trị phản ánh việc cử tri khu dân cư Hòa Đông, Hòa Trung, An Lệ, thôn Phước Hòa có ý kiến khí thải do Nhà máy lọc dầu xả ra quá hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe; các giếng nước khi đun có hiện tượng kết tủa… và yêu cầu Công ty BSR cung cấp các báo cáo đánh giá tác động môi trường cho Dự án Nhà máy lọc dầu và PP. 
 
Tại buổi làm việc, đại diện Công ty BSR cho biết, Nhà máy lọc dầu Dung Quất được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt trên thế giới và của Việt Nam. Nhà máy được Bộ TN&MT kiểm tra xác nhận đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường khi đi vào vận hành chính thức. Tất cả các chất thải phát sinh (nước thải, khí thải, chất thải rắn) đều được phân loại, thu gom và xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
 
Đại diện lãnh đạo Công ty BSR thông báo quy trình xử nước chất thải của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Đại diện lãnh đạo Công ty BSR thông báo quy trình xử nước chất thải của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
 
Ngoài ra, Nhà máy còn được trang bị hệ thống theo dõi chất lượng môi trường liên tục nhằm cảnh báo sớm những thông số có nguy cơ vượt quá tiêu chuẩn để có những biện pháp xử lý kịp thời. Từ năm 2010 đến nay, Nhà máy luôn vận hành ổn định và chưa có thông số môi trường nào vượt quá tiêu chuẩn quy định. Trong quá trình vận hành Công ty BSR đã xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001.
 
Đối với khí thải, để kiểm soát chất lượng khí thải tại các ống khói trước khi thải vào môi trường tiếp nhận, Công ty BSR đã thực hiện lắp đặt các thiết bị phân tích liên tục để kiểm soát chất lượng khí thải đầu ra đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường hiện hành trước khi thải vào môi trường. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng SOx trong ống khói đầu ra đều thấp hon so với Quy chuẩn Việt nam.
 
Định kỳ hàng tuần, Công ty BSR đều thuê Trung tâm Quan trắc môi trường Dung Quất tiến hành phân tích chất lượng khí xung quanh tại các khu vực dân cư xung quanh Nhà máy. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng các chất ô nhiễm đều thấp hơn so với Quy chuẩn Việt Nam về chất lượng môi trường không khí xung quanh.
 
Định kỳ hàng quý, Công ty BSR thuê Trung tâm Quan trắc môi trường Dung Quất (là đơn vị có chức năng) tiến hành quan trắc chất lượng khí thải tại các ống khói. Kết quả quan trắc cho thấy hàm lượng chất ô nhiễm trong khí thải tại các ống khói của Nhà máy lọc dầu qua các năm đều thấp hơn so với Quy chuẩn Việt Nam.
 
Đối với nước thải, tất cả các dòng nước thải phát sinh trong Nhà máy đều được phân loại, thu gom và xử lý bởi các phương pháp khác nhau tại phân xưởng xử lý nước thải có công suất 560m3/h với các công đoạn như: Xử lý cơ học (vật lý), hoá lý (tuyển nổi), sinh học, lắng và lọc cát để xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải vào môi trường tiếp nhận. 
 
Nước thải sau khi xử lý được đưa đến bể kiểm tra chất lượng nước thải, tại đây có lắp đặt thiết bị giám sát liên tục các thông số như lưu lượng, pH, COD. Định kỳ hàng ngày, nước thải sau xử lý đều được lấy mẫu và phân tích các chỉ số ô nhiễm của nước thải như pH, COD, dầu, phenol, chất rắn lơ lửng,... bởi phòng thí nghiệm của Công ty BSR.
 
Định kỳ hằng tháng, Công ty BSR đều thuê Trung tâm Quan trắc môi trường Dung Quất (là đơn vị có chức năng) để tiến hành phân tích chất lượng nước thải trước khi thải vào môi trường tiếp nhận. Nước thải sau khi xử lý của Nhà máy đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam.
 
Đối với chất thải rắn thông thường, chủ yếu là các chất thải sinh hoạt sau khi được thu gom sẽ được Công ty LILAMA – EME là đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý.  Còn chất thải nguy hại, khối lượng CTNH phát sinh trong quá trình vận hành của Nhà máy đã được Công ty thu gom lưu trữ theo đúng quy định. Công ty có kho lưu giữ chất thải nguy hại tạm thời có diện tích khoảng 300m2 để lưu giữ chất thải trước khi chuyển cho nhà thầu. Công ty đã ký hợp đồng với Công ty LILAMA – EME là đơn vị có chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý lượng chất thải phát sinh theo đúng quy định của pháp luật.
 
Hồ chứa nước thải của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Hồ điều hòa tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
 
Về quan trắc chất lượng môi trường tổng thể, định kỳ Công ty BSR đều thuê các đơn vị có chức năng để tiến hành phân tích chất lượng môi trường bên trong và ngoài Nhà máy với tần suất 2 lần/năm. Kết quả qua các năm cho thấy, các thông số ô nhiễm và tiếng ồn trong môi trường xung quanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất đều thấp hơn Quy chuẩn chất lượng môi trường.
 
Tại buổi đối thoại với người dân, một số hộ dân cho rằng, do trước đây nhiều bà con trong xã nghe thấy mùi hôi trong không khí, nhưng chưa biết là do nhà máy hay là do người dân phun thuốc trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, tiếng ồn của Nhà máy nhựa PP cũng đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, cùng với đó là tình trạng một số giếng nước cũng có hiện tượng bị ô nhiễm… vì vậy trong các cuộc đối thoại với chính quyền, bà con đã phản ánh sự việc và yêu cầu Nhà máy lọc dầu Dung Quất kiểm tra, khắc phục, hạn chế ô nhiễm, bảo đảm sức khỏe cho người dân. 
 
Tại buổi đối thoại, đại diện Sở TN-MT Quảng Ngãi cho biết, qua phản ánh của bà con xã Bình Trị, ngành chức năng của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tình trạng môi trường về nước thải, chất thải, tiếng ồn rung tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, giếng nước… kết quả đều đạt yêu cầu thông số cho phép. 
 
Còn đại diện Công ty BSR một lần nữa khẳng định, Nhà máy lọc dầu Dung Quất được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt trên thế giới và của Việt Nam. Vì vậy, việc người dân xã Bình Trị phản ánh Nhà máy lọc dầu Dung Quất xả khí thải gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân là chưa chính xác. Trong thời gian tới, Nhà máy sẽ cung cấp số điện thoại nóng cho người dân để khi nào phát hiện những vấn đề nào bất thường thì có thể phản ánh, Nhà máy sẽ tiến hành phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý triệt để.
 
 
Bài, ảnh: M.Toàn
 
.