Cập nhật lúc: 15:43, 29/09/2013 [GMT+7]
.

Hoàn thiện robot “cửu vạn” chiến trường


Vận hành kiểu “con la thồ hàng”, robot “cửu vạn” BigDog của Mỹ cho đến nay đã phát triển gần hoàn thiện, tính năng việt dã cao trên địa hình mấp mô, phù hợp với chức năng vận tải phân  đội nhỏ.

Robot “cửu vạn” chiến trường Cơ quan Quản lý các dự án (DAPRA) thuộc Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng tiếp tục phát triển thế hệ  robot tự hành 4 chân BigDog.

 


Để giảm tiếng ồn khi hoạt động, nhiều khả năng BigDog LS3 sẽ thay động cơ chạy xăng bằng động cơ lai (chạy điện kết hợp). Ngoài giảm ồn, động cơ mới còn giúp BigDog LS3 tăng tải trọng mang thêm giáp bảo vệ hoặc bổ sung hàng hóa.

Biến thể mới BigDog LS3 sẽ hoạt động yên lặng, tin cậy hơn đặc biệt là khả năng chống đỡ các cỡ đạn bộ binh bắn thẳng.

Bắt đầu phát triển BigDog LS3 từ năm 2006, mục đích chính của chương trình từ Lầu Năm Góc là phát triển phương tiện vận tải, giảm mang vác cho phân đội nhỏ. BigDog LS3 hoạt động được trong phạm vi 32km, thồ tới 180kg trang bị.

Công ty Boston Dynamics đã thành công trong tích hợp thiết bị nhận dạng giọng nói, cho phép binh sĩ điều khiển BigDog  qua các câu lệnh lập trình sẵn và khả năng hoạt động ở địa hình phức tạp.

BigDog còn tự điều chỉnh hành trình theo “đội trưởng” nhờ thiết bị nhận dạng hình ảnh. Robot này còn tự nhận dạng địa hình bằng cảm biến để tránh chướng ngại vật. Khi cần nó biết chuyển dạng thành vật cản che đạn cho binh sĩ.

Trên một video giới thiệu, BigDog biết quỳ xuống để xếp dỡ hàng. Biết hạ thấp chiều cao khi vào vùng gần đối phương. Có lúc do địa hình lệch, nó bị lật, ngã “dúi dụi”, khi đó nó biết co 4 chân để lăn tròn như phuy xăng, tới khi dừng, nó tự đứng dậy, dò tìm đường chở hàng đi tiếp.

BigDog còn được sử dụng như trạm sạc pin cho các thiết bị thông tin, liên lạc, máy tính chiến trường.Theo Trần Minh/Chinhphu.vn

.