Việt Nam lùi thời gian phóng vệ tinh quan sát thiên tai

Thứ Ba, 09:38, 09/04/2013 [GMT+7]
.

Vệ tinh VNREDSat-1 do Công ty EADS Astrium (Pháp) thiết kế, chế tạo đã trải qua hàng loạt phép thử trong các môi trường phỏng vũ trụ và được chứng nhận đủ điều kiện để đưa lên quỹ đạo vào tháng 2-2013.


 

 

Vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam. Ngày 8-3-2013, vệ tinh VNREDSat-1 đã được vận chuyển an toàn trong một container đặc biệt đến bãi phóng ở Kourou, Guyana thuộc Pháp. Đây là bãi phóng nằm trong Trung tâm không gian Guyana, bãi phóng vệ tinh của Châu Âu, với lợi thế nằm gần xích đạo thuận lợi cho việc phóng các vệ tinh lên quỹ đạo quay quanh trái đất.
 
Trung tâm không gian này nằm trong sự quản lý chung của Cơ quan Vũ trụ Pháp (CNES) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Nhà thầu duy nhất được phép vận hành các đợt phóng ở đây là Công ty ArianeSpace (Pháp). Đây cũng là đơn vị đã thực hiện thành công hàng trăm lần phóng các tên lửa Ariane, VEGA của châu Âu và tên lửa Soyuz do Nga cung cấp.

Theo kế hoạch, vệ tinh VNREDSat-1 cùng với hai vệ tinh khác là vệ tinh PROBA-V của ESA và vệ tinh pico ESTCube-1 của Estonia sẽ được đưa lên quỹ đạo bởi tên lửa phóng VEGA do ESA thiết kế, chế tạo. Hiện  tại, cả ba vệ tinh đã hoàn thành các bài thử tính tương thích với tên lửa phóng VEGA. Dự kiến lịch phóng vệ tinh ban đầu là vào ngày 19-4-2013 (theo giờ Kourou).

Quyết định ngày giờ phóng chính xác của đợt phóng sẽ do CNES quyết định dựa trên đánh giá các yếu tố: Tính sẵn sàng của tên lửa phóng do ArianeSpace báo cáo, tính sẵn sàng của các vệ tinh; điều kiện thời tiết thuận lợi cho phóng; độ an toàn trong các khu vực dự kiến tên lửa sẽ bay qua và các khu vực mà các bộ phận của tên lửa sẽ rơi xuống sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Việc quyết định cho phóng vệ tinh đòi hỏi sự kiểm tra cẩn thận ở tất cả các khâu và không được xem nhẹ bất kỳ nghi ngờ nào dù là nhỏ nhất. Chính vì thế, theo thông báo mới nhất, Công ty Astrium và Công ty ArianeSpace đã quyết định kéo dài thêm thời gian kiểm tra tính sẵn sàng của tên lửa phóng VEGA trước khi trả lời chính thức với CNES rằng tên lửa đã sẵn sàng. Thời gian có thêm này cũng tạo điều kiện giúp cho các quả vệ tinh được kiểm tra thêm một lần nữa cũng như việc đánh giá tình hình thời tiết và độ an toàn trong vùng bay được chính xác hơn. Thời điểm phóng ước tính sớm nhất sẽ lùi lại vào ngày 24-4-2013 theo giờ Kourou, Guyana thuộc Pháp.

Hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 - hệ thống vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam - là một phần trong chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ tới năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 

 

Theo Báo Người lao động

.