,
Cập nhật lúc 09:27, Wednesday, 11/04/2012

Giải pháp hữu ích của các kỹ sư sáng tạo


(QNg)- Nhân kỷ niệm "Ngày SHTT thế giới (26/4)" năm nay, với chủ đề "Tôn vinh các nhà sáng tạo vĩ đại",  chúng tôi xin giới thiệu gương lao động sáng tạo và một số giải pháp sáng tạo của các cá nhân đã mang lại hiệu quả trong sản xuất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta.

Xuất phát từ điều kiện thực tế sản xuất, bằng lòng đam mê tìm tòi, năng lực sáng tạo và kinh nghiệm thực tế, nhiều kỹ sư trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian qua đã đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tối ưu hóa sản xuất, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh.

 Thiết bị di chuyển trên dây điện của kỹ sư Nguyễn Trí Hiếu.
Thiết bị di chuyển trên dây điện của kỹ sư Nguyễn Trí Hiếu.


Giải pháp "Thiết kế và chế tạo máy nâng lon cho dây chuyền lon Sima" của  kỹ sư Tạ Hoàng Ngọc Thụy, Nhà máy nước khoáng Thạch Bích.

Máy nâng lon của anh được thiết kế có kết cấu gọn nhẹ; vận hành đơn giản, an toàn và hoàn toàn tự động. Máy gồm có các công đoạn chính như: Đưa Palet lon vào máy qua hệ băng tải con lăn; Palet lon được nâng lên bằng truyền động xích; lon được gạt qua băng tải gường bằng bộ truyền động tự động vít me đai ốc. Với giải pháp này, Nhà máy đã giảm được một khoản chi phí lớn cho đầu tư máy móc.

Kỹ sư Thụy cho biết: Trước đây công đoạn này được thực hiện bằng thủ công, lon được công nhân xếp lên băng tải để đưa vào máy chiết nên tốn nhiều nhân công. Với chiếc máy nâng lon này sẽ giúp giảm thiểu sức lao động cho người công nhân, tăng công suất cho dây chuyền rất nhiều lần, giảm chi phí đầu tư nhập khẩu thiết bị. Nếu trước đây làm thủ công, tốn từ 3-4 công nhân làm việc liên tục, năng suất của dây chuyền chỉ đạt khoảng 2.000-3.000 lon/giờ, thì từ khi đưa thiết bị này vào sử dụng, 1 ca chỉ cần 1 công nhân vận hành, như vậy trong 3 ca sẽ giảm được 9 công nhân, với mức lương bình quân 3 triệu đồng/tháng, sẽ tiết kiệm được 27 triệu đồng/tháng, mà công suất của dây chuyền lại tăng lên 10.000-12.000 lon/giờ. Máy nâng lon được thiết kế, chế tạo trong nước nên giá thành rẻ, khoảng 150 triệu, chỉ bằng 1/20 so với thiết bị nhập khẩu (khoảng 3 tỷ đồng).

Giải pháp "Chế tạo máy mài làm sạch gỉ sắt đầu ống thép chịu lực" của kỹ sư Đỗ Đức Vinh, Công ty TNHH CNN Doosan Việt Nam.

Giải pháp này được ứng dụng trong sản xuất lò hơi ở Công ty trong thời gian qua đã giúp giảm công lao động nặng nhọc, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Kỹ sư Vinh cho biết: Sản phẩm của công ty chế tạo là nồi hơi áp lực nên đòi hỏi quy trình sản xuất và kiểm tra vật liệu rất nghiêm ngặt; trong đó công nghệ hàn quyết định đến chất lượng của lò hơi. Do đó, trước khi hàn, chúng tôi phải tiến hành làm sạch gỉ sắt đầu ống thép chịu lực. Tuy nhiên, với phương pháp làm sạch bằng thủ công, nghĩa là dùng máy mài cầm tay để mài thì năng suất thấp, cực nhọc và ảnh hưởng đến sức khỏe của người công nhân vì hít phải bụi kim loại. Với việc chế tạo thành công máy mài chạy bằng điện vừa giúp tăng năng suất (gấp 20 lần), vừa giảm công nặng nhọc và đảm bảo sức khỏe cho người công nhân không phải chịu ảnh hưởng của bụi kim loại.  

Giải pháp "Thiết kế, chế tạo thiết bị di chuyển trên dây điện phục vụ kiểm tra, sửa chữa lưới điện cao áp" của kỹ sư Nguyễn Trí Hiếu, Công ty Truyền tải điện Quảng Ngãi.

Thiết bị của anh có nhiều ưu điểm như thao tác dễ dàng, di chuyển thuận tiện trên đường dây điện nhờ bộ truyền động bằng dây xích; đồng thời thiết bị còn tạo khoảng không cho người công nhân tiến hành các thao tác. Trong quá trình di chuyển, người công nhân có thể chủ động được vận tốc di chuyển và dừng tại chỗ cần sửa chữa… Qua đó, thiết bị di chuyển trên dây điện của kỹ sư Hiếu đã giúp tăng tính an toàn, chủ động và giảm sức lao động cho người công nhân thao tác trên đường dây tải điện.

Ngoài ra, còn có rất nhiều giải pháp hữu ích khác đã được ứng dụng và mang lại hiệu quả trong sản xuất như giải pháp "Sử dụng nguồn cát trắng thạch anh tại khu vực Chu Lai-Tam Kỳ để đầm tường lò đúc trung tần thay thế cho sạn đầm lò chuyên dụng" của kỹ sư Nguyễn Vĩ Thiên, Công ty CP cơ khí và xây lắp An Ngãi; giải pháp "Cải tiến, nâng cao tính năng kỹ thuật của máy cắt kim loại YK-150" của kỹ sư Bùi Công Dũng, Công ty TNHH CNN DoosanVina.


Với những lợi ích mang lại, các giải pháp trên đã được vinh danh trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 7 (2010-2011).


Phương Dung
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2031/201204/Giai-phap-huu-ich-cua-cac-ky-su-sang-tao-2145509/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,