,
Cập nhật lúc 08:59, Tuesday, 12/04/2011

Kỷ niệm 50 năm con người bay vào vũ trụ


Hôm nay (12/4), tròn 50 năm một sự kiện trọng đại trong lịch sử chinh phục vũ trụ của loài người, đó là ngày phi công Xô Viết Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ.
 
Trong dịp kỷ niệm này, chúng ta sẽ cùng sống lại những giờ phút huy hoàng của chuyến bay lịch sử này, để hiểu những gì đã làm nên tên tuổi anh hùng Yuri Gagarin, cũng như đã làm nên những chiến công xuất sắc của ngành hàng không vũ trụ Xô Viết.
 
Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ hôm 12/4/1961. Ảnh: ABC News.
Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ hôm 12/4/1961. Ảnh: ABC News.
50 năm về trước, một sĩ quan không quân mang tên Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ, thực hiện bước đi vĩ đại đầu tiên vào vũ trụ cho cả nhân loại. Sứ mệnh của phi công 27 tuổi này chỉ kéo dài 108 phút đồng hồ và đối mặt với rất nhiều sự cố: Một lần gián đoạn truyền tín hiệu, anten hoạt động bất thường, tên lửa đẩy bay ngược, và các modul chia tách chậm. Và thách thức lớn nhất đối với Gagarin chính là một câu hỏi lớn và khoa học khi đó chưa có câu trả lời, đó là “Điều gì sẽ xảy ra với một con người trong tình trạng không trọng lượng?”.
 
Chuyến bay được cài đặt hoàn toàn tự động, nhưng trong trường hợp tình trạng không trọng lượng khiến Gagarin bị rối loạn thần kinh và can thiệp vào chương trình bay? Giải pháp của các kỹ sư là cài đặt một mã số an ninh gồm 3 con số, và phi hành gia sẽ phải nhập chính xác mã số này để giành quyền kiểm soát con tàu vũ trụ.
 
Ông Boris Chertok, Cựu kiến trúc vũ trụ Xô Viết: “Một số nhà khoa học, thậm trí cả các nhà tâm lý học cho rằng, một người sẽ phát điên sau khi bị bỏ lại một mình trong vũ trụ vô tận trong khoảng thời gian 1 tiếng rưỡi. Nhưng Gagarin đã vượt qua thử thách này một cách hoàn hảo”.
 
Chuyến bay hạ cánh an toàn, và phi hành gia điển trai người Nga với một nụ cười rạng rỡ đã trở thành thần tượng của thế giới cộng sản. Ngày nay, 43 năm sau khi Gagarin hy sinh trong khi đang huấn luyện trên một máy bay chiến đấu, ông vẫn là thần thần tượng của dân tộc, và vẫn thường được những đồng chí cũ trong chương trình vũ trụ Xô Viết nhắc đến với sự yêu thương vô bờ.
 
Ông Vladimir Shatalov, Cựu phi hành gia: "Ngay từ lần đầu gặp anh chàng luôn tươi cười ấy, chúng ta đã có thể thấy từ anh ấy toát ra sự tử tế, vui vẻ và chân thành”.
 
Kiến trúc sư trưởng của con tàu vũ trụ Vostok, ông Sergei Korolyov đã thành công trong việc thiết kế ra Sputnik, vệ tinh nhân tạo đầu tiên của thế giới được phóng tháng 10 năm 1957. Ông mong muốn được chuyển sang lĩnh vực đưa con người vào vũ trụ, và giành một chiến thắng quan trọng thứ hai trong cuộc chạy đua vào vũ trụ cùng người Mỹ.
Nhưng sau hàng loạt các chuyến bay thử không thành công vào năm 1960, an toàn đã trở thành ưu tiên hàng đầu. Chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên được giới hạn trong khoảng thời gian con tàu quay quanh trái đất một vòng, bởi những lo ngại về ảnh hưởng của tình trạng không trọng lượng, và phi hành gia sẽ phải nhảy dù khi tàu vũ trụ hạ cánh, bởi hệ thống giảm sóc vẫn chưa sẵn sàng.
 
Bất chấp những nguy cơ, 20 phi công Xô Viết trẻ tuổi đã nỗ lực thi đua để được lựa chọn thực hiện sứ mệnh cao cả này. Trong số đó, Gagarin là ứng cử viên sáng giá nhất. Anh là người cũng rất được các đồng chí yêu mến.
 
Chỉ ba ngày trước khi tên lửa rời bệ phóng tại địa điểm mà sau này trở thành sân bay vũ trụ Bikonur, Gagarin được thông báo anh đã được lựa chọn. Trong một lá thư gửi cho cho vợ mình là Valentina, Gagarin nhắn nhủ cô nuôi dạy và đối xử với các con gái “không như những nàng công chúa, mà như những con người thực thụ”. Anh cũng nhắn Valentina hãy đi tìm cho mình hạnh phúc mới, nếu sứ mệnh thất bại, và anh không trở về.
 
Con tàu vũ trụ chở Gagarin được phóng lên vào 9 giờ 7 phút giờ Matxcơva sáng ngày 12 tháng 4 năm 1961. “Chúng tôi đi đây” là lời chào của Gagarin khi con tàu Vostok bay lên.
 
Kiến trúc sư vũ trụ Korolyov và các kỹ sư của mình sớm vấp phải một sự cố đầu tiên: Một tín hiệu cho thấy máy tăng thế đang gặp trục trặc. Đường truyền dữ liệu đã bị gián đoạn trong một vài giây. Nhưng những báo cáo đầy lạc quan của Gagarin chuyển về từ trên quỹ đạo đã nhanh chóng xoa dịu sự căng thẳng. Sau này, người ta phát hiện ra anten đã gặp trục trặc, khiến con tàu Vostok đã bay vào một quỹ đạo cao hơn và nguy hiểm hơn so với kế hoạch ban đầu.
 
Khi con tàu trở về trái đất, một tên lửa đẩy ngược đã khiến nó xoay tròn. Trong khi đó, khoang hạ cánh lại tách quá chậm khỏi modul dịch vụ. Các nhà khoa học nín thở khi họ mất hoàn toàn liên lạc với con tàu, trong lúc nó lao thẳng xuống đất.
 
Gagarin đã nhảy dù ra ngoài theo đúng kế hoạch, và tiếp đất tại một cánh đồng gần sông Volga cách Matxcơva 720 km về phía đông nam. Korolyov và các đồng chí bay ngay tới khu vực tiếp đất để tái ngộ với người anh hùng.
 
Ngày 14/4, Gagarin trở lại Matxcơva, nơi anh được đón tiếp nồng nhiệt bởi nhà lãnh đạo Xô Viết Nikita Khrushchev. Trên đại lộ anh qua, hàng nghìn người Nga đã đứng đón chào với niềm tự hào vô bờ bến.
 
Ông Vladimir Shatalov, Cựu phi hành gia: “Đó là một sự kiện lớn của cả nhân loại chứ không chỉ của người Nga chúng tôi. Cùng với việc phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên, đây là sự kiện lớn thứ hai mà trước đó, người ta thậm chí  không dám mơ đến”.
 
Người Xô Viết ăn mừng, người Mỹ thì choáng váng. Ngay ngày hôm sau, Quốc hội Mỹ đã chất vấn các quan chức NASA về thất bại đầu tiên của họ trong cuộc đua đưa con người vào vũ trụ.

Hai mươi ba ngày sau chuyến bay của Gagarin, vào ngày 5 tháng 5 năm 1961, Alan Shepard (người Mỹ) đã trở thành người thứ hai bay vào vũ trụ. Nhưng chuyến bay này chỉ kéo dài 15 phút và chưa vào được quỹ đạo. Phải đến tận chuyến bay của John Glenn vào ngày 20 tháng 2 năm 1962, người Mỹ mới có thể đạt được thành quả như của Gagarin là bay một vòng xung quanh địa cầu.
 
Theo VTV
http://baoquangngai.com.vn/channel/2031/201104/Ky-niem-50-nam-con-nguoi-bay-vao-vu-tru-1987447/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,