Video Clip: Internet - Lịch sử 40 năm

Chủ Nhật, 20:03, 06/09/2009 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Những hạt giống quan trọng của Internet đã nảy mầm khi các chuyên gia truyền được dữ liệu trong mạng máy tính vào ngày 2/9/1969. Đó là mạng Arpanet do Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tư.
 
Một phát minh kỳ diệu
 
Dự án này đã phát triển để mang lại công cụ điện tử hữu ích cho người dùng: gửi e-mail, thúc đẩy hoạt động thương mại, mở rộng mạng lưới bạn bè khắp năm châu…Nếu so sánh với những đột phá công nghệ mang tầm lịch sử khác như con người bước chân lên mặt trăng, thụ tinh trong ống nghiệm…, thì Internet là một sản phẩm thay đổi mọi thứ và sẽ tiếp tục đi vào những trang tiếp theo của lịch sử nhân loại.
 
.
 
 
Thuật ngữ Internet xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974. Lúc đó mạng vẫn được gọi là ARPANET. Năm 1983, giao thức TCP/IP chính thức được coi như một chuẩn đối với ngành quân sự Mỹ và tất cả các máy tính nối với ARPANET phải sử dụng chuẩn mới này.
 
Năm 1984, ARPANET được chia ra thành hai phần: phần thứ nhất vẫn được gọi là ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai được gọi là MILNET, là mạng dùng cho các mục đích quân sự.
 
Giao thức TCP/IP ngày càng thể hiện rõ các điểm mạnh của nó, quan trọng nhất là khả năng liên kết các mạng khác với nhau một cách dễ dàng. Chính điều này cùng với các chính sách mở cửa đã cho phép các mạng dùng cho nghiên cứu và thương mại kết nối được với ARPANET, thúc đẩy việc tạo ra một siêu mạng (SuperNetwork). Năm 1980, ARPANET được đánh giá là mạng trụ cột của Internet.
 
Mốc lịch sử quan trọng của Internet được xác lập vào giữa thập kỷ 1980 khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET và do đó sau gần 20 năm hoạt động, ARPANET không còn hiệu quả đã ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990.
 
Sự hình thành mạng xương sống của NSFNET và những mạng vùng khác đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet. Tới năm 1995, NSFNET thu lại thành một mạng nghiên cứu còn Internet thì vẫn tiếp tục phát triển.
 
Cho đến ngày nay, mọi người đều công nhận rằng sự phát minh ra Internet là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX và sự phát minh này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế toàn cầu. Sự ảnh hưởng của Internet lên nền kinh tế thế giới, lên cuộc sống của mỗi người trên thế giới sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới, đặc biệt là ở các nước đang và chưa phát triển. 
 
World Wide Web- linh hồn cho mạng Internet
 
World Wide Web là một hệ thống siêu văn bản có thể liên kết nhiều loại văn bản ở nhiều nguồn khác nhau. World Wide Web được một kỹ sư người Anh là Tim Berners – Lee phát minh và hoàn thiện vào năm 1991.
 
Xuất phát từ nhu cầu hệ thống lại những ghi chép lộn xộn của mình, nhanh chóng tìm ra và liên kết được với những tài liệu tham khảo tại bất cứ chỗ nào trên một văn bản, Tim Berners-Lee đã phát minh ra một phần mềm trên một giao diện văn bản có thể tạo ra các liên kết với các file dữ liệu trong máy tính của mình, sau đó phát triển tính năng này có thể liên kết với bất cứ file dữ liệu nào trong các máy tính trên mạng Internet.
 
Từ đó ra đời khái niệm trang Web là một loại siêu văn bản có địa chỉ cụ thể và duy nhất, trên trang web có thể đặt các liên kết tới các trang web khác một cách đơn giản và tiện lợi. Tập hợp các trang web ở khắp nơi trên thế giới thông qua mạng Internet tạo thành World Wide Web. 
 
World Wide Web đã nhanh chóng phát triển và có thể nói nó đã trở thành linh hồn cho mạng Internet. Trên web không những chuyển tải được các văn bản mà còn các thông tin đa phương tiện khác như hình ảnh, âm thanh, phim, …vì vậy chẳng những nó mang lại một nguồn thông tin khổng lồ mà còn mang đến rất nhiều ứng dụng trong đời sống của con người như giải trí (chơi trò chơi, xem phim, nghe nhạc…), mua sắm, học tập, kết bạn, làm việc, …
 
Với khả năng kết nối mở như vậy, Internet đã trở thành một mạng lớn nhất trên thế giới, mạng của các mạng, xuất hiện trong mọi lĩnh vực thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội... Cũng từ đó, các dịch vụ trên Internet không ngừng phát triển tạo ra cho nhân loại một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.
 
H.L (tổng hợp)
 

 

.