,
Cập nhật lúc 08:58, Thursday, 09/07/2009

BÌNH LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH:

Một số vấn đề cần lưu ý về chất lượng và công nghệ lọc

Hiện nay, trước tình trạng nguồn nước ở một số địa phương đang bị ô nhiễm, đa số người dân đã tìm mua các loại bình lọc nước để sử dụng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cơ quan chức năng nào kiểm định, kiểm tra chất lượng các bình lọc nước bán trên thị trường.

Ông Trương Đình Thành hướng dẫn sử dụng máy lọc nước.
Ông Trương Đình Thành hướng dẫn sử dụng máy lọc nước.
Dạo quanh một vòng các cửa hàng bán đồ điện gia dụng trên địa bàn TP. Quảng Ngãi điều dễ nhận thấy là hầu hết các cửa hàng này đều bày bán hàng loạt các loại bình lọc nước mini có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc… với giá trung bình từ 200.000 - 500.000 đồng/bình, tùy thuộc vào thương hiệu cũng như dung tích của bình. Ghé vào một cửa hàng trên đường Quang Trung được nhân viên bán hàng nơi đây giới thiệu một số bình lọc nước đang được nhiều gia đình chọn mua và sử dụng phổ biến như bình lọc nước Korea-King, Sunhouse Korea, Samsan, Seoul, Nanoman…

Theo lời nhân viên bán hàng thì loại bình lọc này có thể lọc được mọi nguồn nước, từ nước giếng khoan, nước máy, nước bị nhiễm phèn... Người sử dụng chỉ cần đổ nước cần lọc vào ngăn đựng phía trên, nước sẽ chảy qua một nấm lọc bằng sứ xuống bộ lọc đa tầng có chứa các vật liệu lọc nước như than hoạt tính, sỏi, đá... cuối cùng nước sẽ chảy vào bình chứa và người sử dụng chỉ việc vặn vòi là có thể sử dụng, thậm chí uống ngay mà không cần đun sôi… Tuy nhiên, chất lượng bình và nước đã được lọc có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không thì không ai biết được!. Bởi lẽ, hiện nay vẫn chưa có cơ quan chức năng kiểm định, kiểm tra chất lượng các bình lọc nước bán trên thị trường

Ông Trương Đình Thành - Giám đốc Công ty TNHH T&H  (chuyên lắp đặt các thiết bị xử lý nước dân dụng và công nghiệp), cho biết: "Thật ra, các loại bình lọc nước nói trên chỉ có tác dụng lọc các chất cặn bã thông thường, không có tác dụng diệt khuẩn, vì vậy để sử dụng an toàn thì người sử dụng phải đun sôi nước sau khi đã qua lọc. Đối với những nguồn nước bị nhiễm sắt hoặc tạp chất hữu cơ thì sử dụng hệ thống lọc có các vật liệu lọc với tính năng xử lý hiện đại hơn, được thiết kế tùy thuộc vào nguồn nước (gồm: 02 cột xử lý và bầu lọc tinh). Nước sau khi qua hệ thống lọc trên, nếu muốn uống ngay, không cần đun sôi thì lắp thêm bộ đèn diệt khuẩn. Đối với nguồn nước máy  muốn uống ngay không cần đun sôi thì lắp bộ lọc TH300 (Ba bầu lọc và bộ đèn diệt khuẩn)…"

Thực tế thì nhiều cửa hàng vì lợi nhuận mà họ không quan tâm đến yêu cầu của thiết bị và tình trạng nguồn nước. Vì vậy, trong khi chưa có cơ quan chức năng nào thực hiện việc kiểm định, kiểm tra chất lượng các bình lọc nước cũng như chất lượng nước đã được lọc qua bình, thì người tiêu dùng nên mang mẫu nước đến các cơ quan có chức năng kiểm nghiệm nước như Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để kiểm tra. Nếu kết quả đạt yêu cầu, đảm bảo các chỉ tiêu nước sinh hoạt theo QCVN 01:2009/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống)… người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng để lọc nước dùng trong sinh hoạt...

Và cũng cần lưu ý người tiêu dùng khi chọn mua các loại bình và thiết bị lọc nước thì phải quan tâm đến các vấn đề sau:
Khi mua bình lọc, cần chú ý nhất bộ lọc. Hàng chính hãng thường rất đẹp, mịn và đều, khi sờ tay vào không thấy bột phấn, nhỏ nước vào nước thấm nhanh. Loại lõi lọc giả thường không mịn đều, có bột phấn, nước thấm chậm... Bộ lọc đa cấp loại tốt thường có năm lớp, các vật liệu lọc bên trong đầy và có niêm phong của hãng, khi gắn vào bình thường rất khớp. Loại kém thường chỉ có ba lớp, các vật liệu lọc không đầy, thường chỉ bọc bởi lớp màng co.

Các loại lõi lọc đều có thời hạn sử dụng nhất định, thời gian thay lõi lọc thường được nhà sản xuất ghi trên thiết bị. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng hoàn toàn tùy thuộc vào nguồn nước; thời hạn mà các nhà sản xuất ghi thường dùng cho nước máy. Nếu nguồn nước quá đục, nhiễm bẩn, cần thay lõi lọc sớm hơn. Bằng mắt thường quan sát, khi nấm lọc sứ chuyển sang màu vàng, nước lọc có mùi thì thời hạn sử dụng đã hết. Nếu không bảo dưỡng và thay lõi lọc đúng thời hạn thì các tác nhân gây ô nhiễm tích tụ lâu ngày có thể làm nước trở nên mất vệ sinh.

Vì vậy, bình lọc nước khi mua về nên ngâm sứ lọc và bộ lọc trong nước sạch khoảng 3 giờ. Sau đó lấy ra để ráo, lắp vào bình lọc, nên bỏ toàn bộ lượng nước lọc lần đầu. Cần kiểm tra, siết chặt nấm lọc sứ vào bình theo quy định để bảo đảm chất lượng nước được lọc đúng tiêu chuẩn. Nên làm vệ sinh nấm lọc sứ mỗi tháng một lần để bảo đảm nước được lọc nhanh, tốt.

Tốt nhất là nên sử dụng nước máy để lọc sau đó đun sôi lên rồi mới sử dụng để uống, nếu muốn lọc nước đã đun sôi phải để nước nguội hẳn mới cho vào bình lọc, vì đa số các chi tiết của bình lọc bằng nhựa dễ hư hỏng khi gặp nước nóng.
Bài, ảnh: Phương Dung
http://baoquangngai.com.vn/channel/2031/2009/07/1712440/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,