Iran bắt cháu gái của lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei

08:11, 28/11/2022
.
Iran đã bắt giữ cháu gái của lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei sau khi bà đăng tải một video lên án chính quyền nước này, theo kênh CNN.
 
Thông tin nhà hoạt động nhân quyền Farideh Moradkhani - cháu gái của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei - bị chính quyền Iran bắt giữ - do chính anh trai của bà là Mahmoud Moradkhani tiết lộ.
 
"Farideh Moradkhani bị bắt giữ hôm 23-11 sau khi đến Văn phòng công tố theo lệnh triệu tập" - ông Mahmoud Moradkhani viết trên Twitter khi đang ở Pháp.
 
Bà Farideh Moradkhani (phải) là cháu gái của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: REUTERS.
Bà Farideh Moradkhani (phải) là cháu gái của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: REUTERS.
Người này sau đó cũng đăng tải một đoạn video trên YouTube và Twitter, trong đó có hình ảnh bà Farideh Moradkhani bày tỏ sự phản đối với "những vấn đề người Iran phải gánh chịu và chỉ trích sự thờ ơ của cộng đồng quốc tế". 
 
Farideh Moradkhani là con gái của bà Badri, em gái nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, vốn lãnh đạo Iran trong suốt 3 thập kỷ qua. Bà Badri đã tách khỏi gia đình vào những năm 1980 và chạy sang Iraq khi cuộc chiến Iran - Iraq lên đến đỉnh điểm.
 
Iran đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình lan rộng khắp đất nước sau cái chết của Mahsa Amini, một phụ nữ 22 tuổi người Kurd bị cảnh sát đạo đức bắt giữ vì được cho là đội khăn trùm đầu không phù hợp hồi tháng 9. Các nhà chức trách Iran cho biết cuộc điều tra của họ cho thấy Amini chết do vấn đề sức khỏe nhưng gia đình nạn nhân cho rằng cô đã bị đánh đập.
 
Người biểu tình Iran xuống đường ở thủ đô Tehran hôm 21-9 sau cái chết của Mahsa Amini . Ảnh: CNN
Người biểu tình Iran xuống đường ở thủ đô Tehran hôm 21-9 sau cái chết của Mahsa Amini . Ảnh: CNN
Kênh CNN dẫn tuyên bố của Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Volker Turk cho biết phong trào biểu tình sau cái chết của Mahsa Amini lan rộng chưa từng có, đã diễn ra ở hơn 150 thành phố và 140 trường đại học ở tất cả 31 tỉnh của Iran. Trong bối cảnh đó, chính quyền Iran đã bắt giữ hơn 14.000 người, bao gồm cả trẻ em và trong số này ít nhất 21 người hiện đang phải đối mặt với án tử hình và 6 người đã nhận án tử hình.
 
Theo Bằng Hưng/NLĐO
 
 
 

.