Thông điệp cứng rắn của chủ tịch FED

10:31, 28/08/2022 [GMT+7]
.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 26-8 đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc ngăn lạm phát tăng cao, đồng thời kỳ vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất dù thừa nhận điều này có thể gây một số "đau đớn" cho nền kinh tế.
 
Trong bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole thường niên, ông Powell cho rằng con đường giảm lạm phát sẽ không nhanh chóng hoặc dễ dàng, đòi hỏi "việc mạnh tay sử dụng các công cụ để cân bằng cung - cầu". Dù vậy, ông cảnh báo động thái này sẽ làm suy yếu phần nào nền kinh tế và thị trường lao động Mỹ.
 
Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng ở khu Mount Pleasant, thủ đô Washington - Mỹ hôm 19-8 Ảnh: REUTERS
Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng ở khu Mount Pleasant, thủ đô Washington - Mỹ hôm 19-8 Ảnh: REUTERS
"Lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm lại và thị trường lao động yếu đi sẽ kìm lạm phát xuống. Tuy nhiên, chúng cũng gây một số đau đớn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp" - ông Powell cho biết.
 
Đề cập bài học rút ra từ cuộc chiến chống lạm phát cao của FED trong những năm 1970 - 1980, ông Powell nhắc nhở rằng việc không khôi phục sự ổn định về giá sẽ gây ra nỗi đau còn lớn hơn nhiều.
 
Ông Powell đưa ra cam kết trên trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ hiện vẫn ở mức gần cao nhất trong hơn 40 năm qua. Các thị trường hiện chờ đợi xem liệu FED có tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % trong cuộc họp vào tháng 9 hay không. Nếu có, đây sẽ là lần thứ 3 liên tiếp FED có bước đi này. 
 
Theo Xuân Mai/NLĐO
 
.