Tân Tổng thống Costa Rica tuyên thệ nhậm chức

15:02, 09/05/2022 [GMT+7]
.
Ngày 8/5, nhà kinh tế Rodrigo Chaves đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Costa Rica nhiệm kỳ 2022-2026, với cam kết chống tham nhũng và phục hồi nền kinh tế vốn đang suy yếu.
 
Ông Rodrigo Chaves tuyên thệ trong lễ nhậm chức Tổng thống Costa Rica, ngày 8/5/2022. (Ảnh: Reuters)
Ông Rodrigo Chaves tuyên thệ trong lễ nhậm chức Tổng thống Costa Rica, ngày 8/5/2022. (Ảnh: Reuters)
Trong phiên họp toàn thể của Hội đồng Lập pháp tại thủ đô San José, ông Chaves, thành viên đảng Tiến bộ dân chủ xã hội, đã có bài phát biểu đầu tiên với tư cách Tổng thống thứ 49 của Costa Rica.
 
Sau khi đưa ra những đánh giá sâu rộng về những yêu cầu chung để cải thiện điều kiện sống trong nước, tân Tổng thống Costa Rica cam kết sẽ không lãng phí nguồn lực công, kiên quyết chống tham nhũng, tội phạm và nạn buôn bán ma túy, đồng thời bảo đảm các nghĩa vụ quốc tế.
 
Tổng thống Chaves, người có 30 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB), cũng cam kết tái thiết nền kinh tế Costa Rica và ngăn chặn vấn nạn quấy rối phụ nữ tại quốc gia Trung Mỹ này, thúc đẩy nỗ lực xóa bỏ tình trạng phân biệt giới tính.
 
Với dân số khoảng 5 triệu người, Costa Rica được đánh giá là một trong những quốc gia có nền chính trị ổn định nhất ở Trung Mỹ. Đặc biệt, các chỉ số cao về phát triển con người và mức độ bao phủ y tế toàn dân đã khiến quốc gia Trung Mỹ này trở thành 1 mô hình hạnh phúc được đánh giá cao trên thế giới.
 
Tuy nhiên, đất nước này đang chật vật giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội, tham nhũng, nạn đói và buôn bán ma túy. Nền kinh tế Costa Rica bắt đầu xuất hiện những rạn nứt vào đầu thiên niên kỷ này, tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực du lịch, nguồn thu nhập chính của quốc gia.
 
Giới phân tích nhận định, hiện có nhiều thách thức đang chờ đợi Tổng thống Chaves khi ông tiếp quản 1 nền kinh tế đang suy yếu, với nợ nước ngoài gia tăng, chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi tỷ lệ nghèo là 23% và tỷ lệ thất nghiệp gần 14%.
 
Tổng thống Chaves được kỳ vọng sẽ áp dụng những kinh nghiệm của mình để có thể vực dậy nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, xóa bỏ bất bình đẳng, cải thiện hệ thống giáo dục và chống tham nhũng.
 
Theo Nhandan.vn
 
 
.