Biểu tình chống Taliban ở đông Afghanistan, ít nhất 3 người chết

15:52, 19/08/2021 [GMT+7]
.
Cuộc biểu tình ở thành phố Jalalabad ở phía đông Afghanistan là sự phản ứng mạnh mẽ nhất kể từ sau khi lực lượng Taliban kiểm soát hoàn toàn nước này.
 
Người biểu tình ở thành phố Jalalabad của Afghanistan ngày 18-8 - Ảnh: Reuters
Người biểu tình ở thành phố Jalalabad của Afghanistan ngày 18-8 - Ảnh: Reuters
Trong khi tình hình tại thủ đô Kabul khá yên ắng, Hãng tin Reuters cho biết biểu tình bạo lực đã diễn ra tại thành phố Jalalabad của Afghanistan ngày 18-8. 
 
Cuộc biểu tình có nguy cơ lan ra nhiều khu vực khác trong ngày 19-8, ngày người dân nước này kỉ niệm giành lại độc lập từ Anh vào năm 1919.
 
Một số nhân chứng tại Jalalabad, cách Kabul 150km, kể lại rằng các tay súng Taliban đã nổ súng khi người biểu tình cố phất cờ Afghanistan tại một quảng trường ở thành phố.
 
Theo lời nhân chứng, ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương. Trong khi đó, Reuters dẫn lời một cựu cảnh sát Afghanistan cho biết có 4 người thiệt mạng và 13 người bị thương.
 
Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm người biểu tình mang cờ Afghanistan tại Jalalabad.
 
"Một số kẻ muốn gây rắc rối cho chúng tôi. Những người này muốn lợi dụng các chính sách nới lỏng của chúng tôi" - một đại diện của Taliban tại Jalalabad nói vào thời điểm xảy ra biểu tình.
 
Trong khi đó, một thành lũy chống Taliban mạnh mẽ được xây dựng ở Thung lũng Panjshir phía đông bắc Afghanistan. Ông Amad Massoud, lãnh đạo Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan ở Panjshiri mới đây đã kêu gọi phương Tây hỗ trợ để chống Taliban.
 
"Tôi sẵn sàng theo bước chân cha ông, cùng các chiến binh chống lại Taliban một lần nữa" - ông Massoud viết trên tờ Washington Post.
 
Nhiều cựu lãnh đạo Afghanistan, bao gồm cựu tổng thống Hamid Karzai, đang đàm phán với Taliban để lập ra một chính phủ mới.
 
Reuters dẫn lời một nhân vật cấp cao của Taliban cho biết chính phủ mới ở Afghanistan có thể tổ chức theo hình thức hội đồng quản lý với người chịu trách nhiệm chung là nhà lãnh đạo tối cao Haibatullah Akhundzada. Theo nhân vật này, Afghanistan sẽ không đi theo mô hình dân chủ mà tuân thủ luật Hồi giáo Sharia.
 
Theo TRẦN PHƯƠNG/Tuổi Trẻ Online
 
.
.