Quân đội Myanmar hủy kết quả bầu cử năm 2020

14:30, 27/07/2021 [GMT+7]
.
Quân đội Myanmar hôm 26/7 hủy kết quả bầu cử năm 2020 mà đảng của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng, với lý do cuộc bầu cử này không “tự do và công bằng”.
Ủy ban bầu cử của quân đội Myanmar cho biết các cuộc điều tra tiết lộ hơn 11 triệu trường hợp gian lận mà đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi gây khó khăn cho các đảng đối lập có liên kết với quân đội.
 
“Họ đã cố gắng giành lấy quyền lực từ các đảng và ứng viên khác bằng việc lạm dụng các hạn chế COVID-19”, chủ tịch ủy ban Thein Soe nói. “(Cuộc bầu cử) không tự do và công bằng, vì vậy kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 bị hủy”. 
Aung San Suu Kyi (Ảnh: WC).
Aung San Suu Kyi (Ảnh: WC).
Tuy nhiên ông không cho biết liệu các cuộc bầu cử mới ở đất nước 54 triệu dân có được tổ chức hay không. Trước đó, quân đội đã nói sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới trong vòng hai năm, nhưng đồng thời cũng đe dọa sẽ giải tán NLD.
 
Sự ủng hộ giành cho NLD trong cuộc bầu cử năm 2020 đã tăng so với cuộc bầu cử năm 2015.
 
Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị bắt cùng với một số quan chức khác sau khi quân đội giành kiểm soát ngày 1/2. Bà Suu Kyi hiện phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc từ vi phạm các lệnh hạn chế chống dịch đến nhập khẩu trái phép thiết bị bộ đàm, các bản án có thể khiến bà phải vào tù hơn 10 năm.
 
Kể từ chính biến tháng 2, Myanmar gặp tình trạng bất ổn với hàng trăm người chết xung quanh các cuộc biểu tình phản đối quân đội. Làn sóng dịch bệnh mới càng khiến tình hình trở nên căng thẳng khi các cơ sở y tế thiếu nhân lực.
 
Nền kinh tế Myanmar được dự đoán sụt giảm 18% năm 2021, theo Ngân hàng thế giới.
 
Theo Phương Anh/VTC.vn
 
.
.