Phát hiện thành phố cổ chìm trong nước ở Ai Cập

09:36, 21/07/2021 [GMT+7]
.
Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy phần còn lại của một con tàu và khu nghĩa trang Hy Lạp tại một thành phố cổ bị chìm từng là cảng Địa Trung Hải của Ai Cập.
Việc phát hiện thành phố cổ nói trên diễn ra trong quá trình khai quật dưới nước tại Thonis-Heracleion, đô thị sầm uất một thời nằm ở ven sông Nile, nơi giao nhau với biển Địa Trung Hải.
(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)
Trong nhiều thế kỷ, Thonis-Heracleion được coi là cảng lớn nhất của Ai Cập cho đến khi Alexander Đại đế xây dựng thành phố ven biển Alexandria vào năm 331 trước Công nguyên. Thành phố cổ Thonis-Heracleion đã bị nhấn chìm sau một loạt trận động đất và sóng thủy triều.
 
Đại diện Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết, nhóm khảo cổ học Ai Cập - Pháp đã tìm thấy mảnh vỡ của con tàu từ thời Vương quốc Ptolemy và phần còn lại của một khu nghĩa địa Hy Lạp có niên đại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.
 
Theo kết quả các nghiên cứu sơ bộ, xác tàu cổ này có đáy phẳng với mái chèo, cột buồm và buồm lớn. Con tàu dài khoảng 25m và thường được sử dụng để đi lại tại vùng sông nước đồng bằng sông Nile. Các nhà khảo cổ học cho biết, con tàu được cho là đã cập cảng Amun và bị chìm sau vụ sập ngôi đền cổ nổi tiếng trong trận động đất vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.
 
Ông Franck Goddio thuộc Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), người đứng đầu nhóm khảo cổ, chia sẻ: "Việc tìm thấy những con tàu cổ vào thời kỳ này là cực kỳ hiếm".
 
Việc các nhà khảo cổ học tìm thấy khu nghĩa trang Hy Lạp cổ cho thấy, những thương nhân Hy Lạp đã có mặt ở đây trong thời kỳ cuối của nền văn minh Ai Cập cổ đại. Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết, người Hy Lạp đã đến khu vực này vào thời điểm đó và xây dựng các ngôi đền ở vùng lân cận đền Amun. Dấu tích của những ngôi đền này được tìm thấy "trong tình trạng tuyệt vời" ở thành phố hiện nằm dưới nước biển Địa Trung Hải này.
 
Theo Quỳnh Chi/VTV.vn 
 
.
.