Nhiều tay súng đột kích ngôi làng ở Niger, sát hại 14 người

20:37, 27/07/2021 [GMT+7]
.
Nhiều người mang theo vũ khí, đi trên xe mô tô đã sát hại ít nhất 14 dân thường trong một cuộc tấn công ở phía Tây Niger, gần khu vực biên giới với Mali.
 
Vụ sát hại trên diễn ra vào buổi chiều. Những kẻ tấn công chưa được tiết lộ danh tính đã đến làng Wiye, ở huyện Banibangou, cách biên giới với Mali khoảng 50 km. Các đối tượng đã "nhắm vào dân thường, giết chết 14 người, trong đó có 9 người đang làm việc trên cánh đồng", đại diện Bộ Nội vụ Niger cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình quốc gia. Trong khi đó, một người bị thương đã được chuyển đến thủ đô Niamey để điều trị. 
Niger đã mở cuộc điều tra để xác định và đưa thủ phạm thực hiện vụ tấn công ra trước công lý. (Ảnh minh họa: Reuters)
Niger đã mở cuộc điều tra để xác định và đưa thủ phạm thực hiện vụ tấn công ra trước công lý. (Ảnh minh họa: Reuters)
Các biện pháp an ninh tại khu vực xảy ra vụ tấn công đã được tăng cường. Chính phủ Niger đang triển khai cuộc điều tra để xác định và đưa ra xét xử những kẻ chịu trách nhiệm cho "cuộc tấn công hèn hạ và man rợ này".
 
Huyện Banibangou nằm trong khu vực biên giới giữa 3 quốc gia gồm Niger, Burkina Faso và Mali. Tại đây, trong nhiều năm qua, những cuộc tấn công đẫm máu giữa các nhóm vũ trang có liên hệ với al-Qaeda và IS đã diễn ra.
 
Trong thời gian qua, nhiều vụ tấn công đã xảy ra ở vùng Tillabery, khu vực phía Tây của Niger Chính quyền địa phương tố cáo, một chi nhánh của IS đã thực hiện các vụ tấn công này, bao gồm các cuộc đột kích vào tháng 1/2021 khiến ít nhất 100 dân thường thiệt mạng.
 
Vào giữa tháng 3, một cuộc tấn công cũng ở huyện Banibangou đã nhắm vào một chợ làng, khiến 66 người tử vong. Ngày 24/6, các cuộc tấn công vào những ngôi làng ở huyện Tondikiwindi, địa phương gần với huyện Banibangou, khiến 19 người thiệt mạng.
 
Bất chấp những nỗ lực của chính quyền Niger nhằm đảm bảo an ninh tại khu vực này, tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn. Các vụ tấn công thường được thực hiện bởi những tay súng đi xe máy chạy qua biên giới vào Mali sau các cuộc đột kích của chúng.
 
Một đội gồm 1.200 binh sĩ Chad đã được triển khai tại khu vực ngã ba biên giới này. Đây là một bộ phận trực thuộc lực lượng đa quốc gia do nhóm G5 Sahel đứng đầu, bao gồm Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania và Niger.
 
Theo PV/VTV.vn
 
.