Ngày 22/7, Chính phủ Nam Phi cho biết, bạo loạn ở nước này đã cướp đi sinh mạng của 337 người, tăng đáng kể so với con số 276 người được công bố vào ngày hôm trước.
TIN LIÊN QUAN |
---|
![]() |
Bạo loạn bùng phát tại Nam Phi sau khi cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phải vào tù. (Ảnh: AP) |
Bà Ntshavheni nói thêm rằng, một số trường hợp thiệt mạng gần đây nhất là do bị thương nghiêm trọng trong cuộc bạo loạn, dẫn đến tử vong.
Việc cướp bóc và đốt phá các doanh nghiệp, cửa hàng trên diện rộng đã bùng phát vào đầu tháng 7/2021, sau khi cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bắt đầu thụ án 15 tháng tù liên quan đến một cuộc điều tra tham nhũng.
![]() |
Bạo loạn, cướp bóc, đốt phá diễn ra tại Nam Phi. (Ảnh: AP) |
Bạo lực lan rộng từ hai tỉnh KwaZulu-Natal, quê hương của cựu Tổng thống nhà Zuma, và Gauteng. Đây là hai tỉnh đông dân nhất, chiếm một nửa sản lượng kinh tế của Nam Phi.
Ngày 22/7, ông Zuma được phép rời khỏi nhà tù ở thị trấn Đông Nam Estcourt để đến tham dự lễ tang của anh trai ông, người đã chết vì bệnh tật vài ngày sau khi cựu Tổng thống Nam Phi thụ án tù giam.
Bạo lực đã giảm bớt và 6 người, bao gồm một DJ của Đài phát thanh Nam Phi, đã bị bắt vì tội kích động thực hiện bạo lực ở nơi công cộng. Hàng nghìn người khác đang bị giam giữ vì hành vi cướp bóc và đốt phá.
Theo Quỳnh Chi/VTV.vn