Thẩm phán bị Mỹ trừng phạt đắc cử tổng thống Iran

21:41, 19/06/2021 [GMT+7]
.
Tổng thống Hassan Rouhani đã đến chúc mừng ứng viên Ebrahim Raisi chiến thắng bầu cử để trở thành tổng thống tiếp theo của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Ông Raisi cho biết muốn củng cố niềm tin của công chúng vào chính phủ. 
Ứng cử viên Ebrahim Raisi phát biểu tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Tehran, Iran hôm 18-6 - Ảnh: AFP
Ứng cử viên Ebrahim Raisi phát biểu tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Tehran, Iran hôm 18-6 - Ảnh: AFP
Ngày 19-6, ứng cử viên Ebrahim Raisi (60 tuổi) - bộ trưởng tư pháp Iran và là một thẩm phán theo đường lối bảo thủ - đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Iran. Ông Ebrahim Raisi dự kiến kế nhiệm Tổng thống Hassan Rouhani vào tháng 8 tới.
 
Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ Iran cho biết có hơn 28 triệu người Iran đã đi bỏ phiếu trong số 59 triệu cử tri hợp lệ. Cuộc bầu cử tổng thống Iran đã diễn ra hôm 18-6 và kết quả được công bố hôm nay 19-6.
 
Đài CNN dẫn kết quả được Bộ Nội vụ và truyền thông Iran công bố cho biết với khoảng 90% số phiếu đã được kiểm, ông Ebrahim Raisi giành được hơn 17,8 triệu phiếu bầu (hơn 60% số phiếu).
 
Kết quả này đã giúp ông bỏ xa người đứng thứ 2 là ứng cử viên Mohsen Rezaei - giành được 3,3 triệu phiếu. Các đối thủ của ông Raisi cũng đã thừa nhận thất bại.
 
Tổng thống Hassan Rouhani đã đến gặp Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi tại văn phòng của ông để chúc mừng. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran nói rằng ông Raisi sẽ lãnh đạo tốt nước Cộng hòa Hồi giáo này.
 
"Chúng tôi sẽ bên cạnh và hợp tác với tổng thống đắc cử trong 45 ngày tới, khi chính quyền mới lên đảm đương" - ông Rouhani phát biểu.
 
Ông Raisi dự kiến lên lãnh đạo Iran vào thời điểm quan trọng, khi các cường quốc thế giới tìm cách cứu Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và trong bối cảnh Iran đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế nước này.
 
"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để niềm hi vọng vào tương lai - mà giờ đây vẫn tồn tại trong trái tim của người dân - sẽ còn lớn thêm" - ông Raisi phát biểu, đồng thời cho biết ông muốn củng cố niềm tin của công chúng vào chính phủ vì một "cuộc sống tươi sáng và vui vẻ cùng nhau".
 
Thẩm phán có quan điểm bảo thủ Ebrahim Raisi là nhân vật thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. Theo Reuters, ông Ebrahim Raisi được ông Khamenei bổ nhiệm làm bộ trưởng tư pháp hồi năm 2019. Vài tháng sau đó, ông bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vì cáo buộc vi phạm nhân quyền.
 
Máy bay chở thùng phiếu bị rơi ở Iran, 1 người chết
 
Đài RT (Nga) cho biết ngày 19-6, một chiếc trực thăng chở các thùng phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Iran đã bị rơi, khiến 1 người chết và 11 người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra ở tỉnh Khuzestan, tây nam Iran.
 
Ông Qasem Soleimani Dashtaki, lãnh đạo tỉnh Khuzestan, nói với Hãng tin IRNA rằng người thiệt mạng là viên cảnh sát được giao nhiệm vụ bảo vệ các thùng phiếu.

Theo BÌNH AN/Tuổi Trẻ Online

 

 
.