Mỹ không kích khu vực biên giới Iraq - Syria

14:26, 28/06/2021 [GMT+7]
.
Ngày 27/6, quân đội Mỹ đã tiến hành không kích nhiều địa điểm nằm tại khu vực biên giới giữa Iraq và Syria.
Vụ không kích được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào quân nhân và các cơ sở của Mỹ ở Iraq. 
Căn cứ không quân Ayn al-Asad ở phía Tây sa mạc Anbar, Iraq. (Ảnh minh họa: AP)
Căn cứ không quân Ayn al-Asad ở phía Tây sa mạc Anbar, Iraq. (Ảnh minh họa: AP)
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, các vụ không kích nhằm vào hai mục tiêu trên lãnh thổ Syria và một mục tiêu trên lãnh thổ Iraq, nằm dọc trên tuyến biên giới chung giữa hai nước này. Theo ông Kirby, các mục tiêu này chính là những cơ sở mà phiến quân sử dụng làm "bàn đạp" để thực hiện nhiều vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào binh sĩ và các cơ sở của Mỹ tại Iraq.
 
Quan chức Lầu Năm Góc cho biết thêm, Tổng thống Biden đã chỉ đạo có thêm hành động quân sự nhằm ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq.
 
Các vụ không kích của Mỹ được thực hiện một ngày sau khi giới chức người Kurd ở Iraq thông báo xảy ra 3 vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở gần thành phố Arbril, nơi đặt tòa lãnh sự Mỹ.
 
Đây là lần thứ hai kể từ khi lên nắm quyền cách đây 5 tháng, Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh tấn công trả đũa nhằm vào lực lượng được cho là do Iran hậu thuẫn. Từ đầu năm 2021 đến nay, đã xảy ra hơn 40 vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ tại Iraq.
 
Trong nhiều tháng qua, những cơ sở của Mỹ và binh sĩ Mỹ tại Iraq thường xuyên bị tấn công, chủ yếu là bằng rocket, trong đó Washington luôn cáo buộc các nhánh vũ trang được Iran hậu thuẫn thực hiện. Hiện có khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ đang tham gia liên minh quốc tế nhằm tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.
 
Trước đó, vào ngày 20/6, một quả tên lửa đã rơi xuống gần căn cứ không quân Ayn Al Asad ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq, theo nguồn tin của lực lượng an ninh Iraq. Phát ngôn viên quân đội Iraq tiết lộ, Ayn Al Asad là căn cứ không quân duy nhất nơi liên quân do Mỹ dẫn đầu vẫn đóng quân sau khi Quốc hội Iraq yêu cầu tất cả lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Iraq.
 
Theo VTV.vn
 
.
.