Dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Campuchia ghi nhận ca tử vong đầu tiên

16:36, 11/03/2021 [GMT+7]
.
Campuchia ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang trải qua đợt bùng dịch lớn nhất từ trước tới nay.
Các bác sĩ tại một trung tâm chữa trị Covid-19 (Ảnh: Khmer Times).
Các bác sĩ tại một trung tâm chữa trị Covid-19 (Ảnh: Khmer Times).
Reuters đưa tin, ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 ở Campuchia là một người đàn ông 50 tuổi. Người này tử vong vào sáng ngày 11/3, hai tuần sau khi có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 hôm 27/2, theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia.
 
Theo Bộ Y tế Campuchia, ca tử vong là một người Campuchia làm nghề tài xế cho một công dân Trung Quốc sống tại thành phố biển Sihanoukville. Công dân Trung Quốc này cũng dương tính với Covid-19.
 
Thông tin về ca tử vong đầu tiên đến trong bối cảnh Campuchia đang đối mặt với đợt bùng dịch lớn nhất từ trước tới nay. Cho tới nay nước này ghi nhận 1.124 người mắc Covid-19 và là một trong những nước châu Á ít ca bệnh nhất. Tuy nhiên, từ ngày 20/2 tới nay, số ca bệnh ở Campuchia tăng nhanh chóng sau hơn 1 năm kiểm soát khá ổn dịch bệnh.
 
Một khách sạn hạng sang ở Phnom Penh đã được chuyển thành bệnh viện dã chiến trong bối cảnh Campuchia "căng mình" đối phó đợt bùng phát Covid-19 mới, theo Channel News Asia. 
 
Ngoài ra, chính phủ Campuchia tuần trước đã thông qua một đạo luật, cho phép phạt hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng dịch. Ví dụ, theo luật này, các hành vi cố ý làm lây lan dịch có thể bị kết án 10 năm hoặc 20 năm tù. Ngoài ra, luật cũng bao gồm các quy định hành chính như hạn chế việc đi lại, cấm tụ tập đông người, phong tỏa các khu vực có nhiều người mắc Covid-19.
 
Theo Reuters, Campuchia có dân số khoảng 16 triệu người, và nằm gần những quốc gia láng giềng đã kiểm soát thành công dịch bệnh như Lào, Thái Lan và Việt Nam.
 
Campuchia đã khởi động chương trình tiêm chủng Covid-19 vào tháng trước.
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
 
.
.