Cựu đại sứ Mỹ tại Nga được chọn làm giám đốc CIA

08:32, 12/01/2021 [GMT+7]
.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 11/1 đề cử ông William Burns, một nhà ngoại giao kỳ cựu, làm giám đốc Cơ quan tình báo liên bang Mỹ (CIA).
Ông William Burns (Ảnh: Getty)
Ông William Burns (Ảnh: Getty)
"Ông Burns là một nhà ngoại giao mẫu mực với nhiều thập niên kinh nghiệm trên chính trường thế giới, giúp cho đất nước và người dân của chúng ta an toàn. Tôi và ông ấy có chung quan điểm rằng tình báo phải độc lập với chính trị và những chuyên viên tình báo tận tình cống hiến cho đất nước xứng đáng nhận được sự tôn trọng và biết ơn", AP dẫn thông cáo ngày 11/1 của ông Biden cho biết.
 
Thông cáo nhấn mạnh: "Đại sứ Burn sẽ mang đến tri thức, nhìn nhận và đánh giá mà chúng ta cần để ngăn chặn và đối phó với các mối đe dọa trước khi nó có thể chạm đến biên giới của chúng ta. Người dân Mỹ sẽ được ngủ ngon khi ông ấy trở thành giám đốc CIA tiếp theo của chúng ta".
 
Ông Burns, 64 tuổi, từng là đại sứ Mỹ tại Nga và Jordan. Ông đã có 33 năm kinh nghiệm làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ dưới cả thời tổng thống Dân chủ và tổng thống Cộng hòa. Ông từng nắm nhiều chức vụ trước khi trở thành thứ trưởng ngoại giao và nghỉ hưu vào năm 2014. Ông Burns hiện là Chủ tịch Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế.
 
Ban đầu ông Biden cân nhắc chọn ông Burns làm ngoại trưởng, nhưng cuối cùng ông Biden quyết định chọn ông Anthony Blinken cho vị trí đó. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Burns sẽ kế nhiệm bà Gina Haspel - nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử Mỹ.
 
Theo Minh Phương/Dân Trí
.
.