Mỹ có trên 3.100 người chết vì Covid-19 trong ngày, xô đổ mọi kỷ lục

07:56, 04/12/2020 [GMT+7]
.
Tình hình dịch bệnh ở Mỹ diễn biến ngày càng phức tạp khi nước này ghi nhận hơn 3.100 ca tử vong trong một ngày, con số phá mọi kỷ lục trước đó.
Mỹ đang trải qua một làn sóng lây nhiễm mới (Ảnh minh họa: Reuters)
Mỹ đang trải qua một làn sóng lây nhiễm mới (Ảnh minh họa: Reuters)
Theo thống kê của đại học John Hopkins, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ trong ngày 2/12 là 3.157. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu mùa dịch Mỹ có trên 3.000 ca tử vong vì Covid-19 trong một ngày. Con số này đã vượt trên 20% kỷ lục cũ Mỹ từng ghi nhận hôm 15/4 với 2.603 người chết.
 
Tổng số người thiệt mạng vì dịch ở Mỹ cho tới nay đã gần chạm tới mốc 274.000.
 
Kỷ lục mới được thiết lập vào cùng ngày mà số lượng người mắc Covid-19 phải nhập viện ở Mỹ lần đầu vượt qua mốc 100.000 và các bệnh viện đã cảnh báo kịch bản quá tải sẽ có thể tiếp tục xảy ra. Ngoài ra, số ca Covid-19 mới tại Mỹ đã lần thứ 2 trong lịch sử vượt qua mốc 200.000 chỉ trong 24 giờ.
 
Trong số các ca bệnh phải nhập viện, số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt là 19.396, một con số cao kỷ lục khác. Theo đại học John Hopkins, Mỹ hiện ghi nhận 13,9 triệu ca Covid-19 và là vùng dịch lớn nhất thế giới.
 
Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, những con số "u ám" trên chưa phản ánh được số ca nhiễm mới liên quan tới các hoạt động tụ tập đông người vào mùa Lễ Tạ ơn. Thông thường, vài tuần sau một sự kiện có khả năng lây nhiễm cao, các con số mới tiếp tục tăng mạnh.
 
Trong khi đó, hàng loạt bang làm phẳng được đồ thị lây lan mầm bệnh từ mùa hè đã chứng kiến số ca bệnh tăng vọt trong những tuần gần đây, như Massachusetts, New Jersey và New York. California, một trong những vùng dịch lớn ở Mỹ, hôm 2/12 ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục ở mức 19.140.
 
Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti hôm 2/12 nói rằng thành phố này sẽ khan hiếm giường bệnh trong khoảng thời gian từ giờ tới Giáng sinh nếu tốc độ lây lan không giảm xuống. Ông nhấn mạnh, số ca Covid-19 mới ở thành phố này đang cao gấp 3 lần con số ghi nhận hồi đầu tháng 11.
 
Phía Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC cảnh báo rằng những tháng mùa đông sẽ gây áp lực dồn dập lên hệ thống chăm sóc sức khỏe khi các chuyên gia cảnh báo thời tiết lạnh sẽ có thể làm chất xúc tác khiến bệnh lây lan.
 
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ dự đoán nước này sẽ trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử y tế công cộng vì những áp lực đặt ra đối với hệ thống y tế công.
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
.
.