Đài Loan nới lỏng hạn chế đi lại, mở đường đón người Hong Kong

08:06, 24/06/2020
.
Trong bối cảnh Bắc Kinh đang xúc tiến kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, đảo Đài Loan những ngày qua liên tục có các động thái nhằm hỗ trợ người dân xứ Cảng Thơm.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vẫy tay trước báo giới tại thành phố Tân Bắc, Đài Loan - Ảnh: AP
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vẫy tay trước báo giới tại thành phố Tân Bắc, Đài Loan - Ảnh: AP
Ngày 24-6, chính quyền Đài Loan thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 ở biên giới để cho phép người dân Hong Kong đi tới hòn đảo này vì các lý do nhân đạo, theo Hãng tin Reuters.
 
Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Đài Loan mở một văn phòng để hỗ trợ những người dân muốn rời khỏi Hong Kong để đến Đài Loan.
 
Văn phòng mới này sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 1-7. Đây là một ngày nhạy cảm vì ngày 1-7-1997 là ngày Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc, khi Bắc Kinh đưa ra nhiều hứa hẹn dành cho Hong Kong, chẳng hạn các quyền tự do dưới mô hình "một quốc gia, hai chế độ".
 
Đài Loan đã đóng biên giới từ giữa tháng 3-2020 để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Điều đó có nghĩa bất kỳ ai tại Hong Kong muốn đến hòn đảo này sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, động thái mới của chính quyền Đài Bắc sẽ có lợi cho người dân Hong Kong.
 
Trong tuyên bố ngày 24-6, Trung tâm chỉ huy chống dịch trung tâm Đài Loan nói rằng kể từ ngày 29-6, những người dân Hong Kong nào muốn đến Đài Loan vì "những lý do nhân đạo đặc biệt" đều sẽ được phép nộp đơn xin.
 
Tuy nhiên, trước lúc đến, họ sẽ phải cung cấp các báo cáo kết quả xét nghiệm axit nucleic để chứng minh không mắc COVID-19. Họ cũng sẽ trải qua cách ly 14 ngày như tất cả những người khác nhập cảnh Đài Loan.
 
Bắc Kinh - vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc - đã lên án việc chính quyền Đài Bắc giúp người Hong Kong. Trước đây Bắc Kinh cũng từng đề xuất áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" với Đài Loan nhưng đã bị vùng lãnh thổ này kiên quyết bác bỏ.
 
Hiện Trung Quốc có kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong từ ngày 1-7. Vừa qua, các chi tiết của dự thảo luật này đã được công bố và luật được dự đoán chính thức ban hành trước cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong vào tháng 9.
 
Theo BÌNH AN/Tuổi Trẻ Online
 
 

.