Người Mỹ từ châu Âu ùn ùn về nước, sân bay ở Mỹ quá tải vì sàng lọc sức khỏe

16:38, 16/03/2020 [GMT+7]
.
Các sân bay tại Mỹ trở nên quá tải khi các biện pháp sàng lọc sức khỏe những công dân Mỹ trở về từ châu Âu vừa chính thức có hiệu lực.
Hành khách đến sân bay quốc tế O'Hare ngày 14-3 phải xếp hàng chờ nhiều giờ liền trước khi được sàng lọc sức khỏe - Ảnh: RUTH PROCOPI
Hành khách đến sân bay quốc tế O'Hare ngày 14-3 phải xếp hàng chờ nhiều giờ liền trước khi được sàng lọc sức khỏe - Ảnh: RUTH PROCOPI
Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 13-3 thông báo, công dân Mỹ và các thường trú nhân (thẻ xanh) sẽ phải trải qua các biện pháp sàng lọc sức khỏe tại các sân bay khi trở về từ 26 quốc gia thuộc khối Schengen.
 
Đài BBC ngày 15-3, cho biết hàng dài người xếp hàng chật các sân bay khắp nước Mỹ trong hàng giờ liền để được kiểm tra trước khi rời sân bay.
 
Tại các sân bay quốc tế O'Hare ở Chicago (bang Illinois) và sân bay Dallas-Fort Worth (bang Texas), hành khách trở về từ châu Âu phải xếp hàng dài chờ đợi để được kiểm tra như một phần trong các biện pháp chống dịch COVID-19 do chính quyền Washington triển khai.
 
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người không phải công dân Mỹ đi du lịch từ 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen, có hiệu lực từ 11h59 đêm 13-3 (giờ Mỹ) và kéo dài 30 ngày. Lệnh cấm sẽ được mở rộng cho Vương quốc Anh và Ireland vào ngày 17-3.
 
Riêng công dân Mỹ được phép trở về nước nhưng phải trải qua sàng lọc sức khỏe tại các sân bay.
 
"Tôi đến sân bay O'Hare từ Heathrow (Anh). Thật hỗn loạn. Chẳng ai giải thích chuyện gì đang xảy ra. Mất 2 tiếng để tôi thoát ra khỏi đống hỗn độn đó" - bà Ruth Procopi, sống 20 năm tại Chicago và vừa từ Anh trở về Mỹ, nói.
 
Ông JB Pritzker, thống đốc bang Illinois, cho biết những hàng dài người xếp hàng tại O'Hare là "không thể chấp nhận được", trong khi nhiều người chia sẻ hình ảnh và clip lên mạng về cảnh hành khách xếp hàng chờ tới lượt, tạo thành những đám đông ùn ứ tại nhà ga của sân bay.
 
Nhân viên sàng lọc tại sân bay hỏi hành khách về tiền sử bệnh và kiểm tra các triệu chứng, đo thân nhiệt.
 
Anh Tim Clancy, một hành khách tại sân bay O'Hare nói với đài BBC rằng sân bay "quá đông". "Tôi cảm thấy không có khả năng để sát khuẩn tay hay vào nhà vệ sinh vì bạn sẽ mất chỗ trong  khi xếp hàng. Tôi không thấy quá nhiều người ho tại đây" - anh Clancy (20 tuổi), trở về nhà sau khi đi học tại Athens (Hi Lạp), cho biết.
 
Anh Clancy mất 5 giờ xếp hàng trước khi được một nhân viên y tế đo thân nhiệt và để anh rời khỏi sân bay.
 
Trong khi đó, cô Paige Hardy, sinh viên tốt nghiệp từ London (Anh) về Mỹ, nói với báo New York Times rằng có một loạt thông báo khó hiểu trên chuyến bay đến Dallas của cô. "Nó khiến tôi cảm thấy như đang vướng vào một kịch bản tồi tệ" - cô Hardy chia sẻ.
 
Một số chuyên gia y tế cộng đồng cũng lưu ý rằng việc chờ đợi tại nơi đông người như ở nhà ga sân bay có thể khiến thêm nhiều người phải phơi nhiễm với virus corona chủng mới. 
 
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf thông báo văn phòng của ông đang làm việc với các hãng hàng không và sân bay để rút ngắn thời gian sàng lọc sức khỏe hành khách.
 
Theo  ANH THƯ//Tuổi Trẻ Online
 
 
.
.