Li Băng phong tỏa đất nước ngăn Covid-19 lây lan

13:23, 16/03/2020 [GMT+7]
.
Chính phủ Li Băng tuyên bô đóng cửa biên giới, các cảng, sân bay và kêu gọi người dân ở trong nhà trong 2 tuần nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.
Đường phố ở Li Băng (Ảnh: EPA)
Đường phố ở Li Băng (Ảnh: EPA)
Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Li Băng Manal Abdul Samad tại một cuộc họp báo ngày 15/3 cho biết, chính phủ nước này quyết định phong tỏa đất nước cho đến nửa đêm ngày 29/3.
 
Theo lệnh phong tỏa này, Li Băng cấm các hoạt động cả công cộng và tư nhân tập trung đông người, trong khi các văn phòng chính phủ, ngoại trừ cơ quan an ninh, y tế và một số cơ quan dịch vụ, phải đóng cửa. Tất cả các công ty thương mại tư nhân, ngoại trừ các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm, phải tạm ngừng hoạt động trong thời gian này.
 
Ngoài ra, người dân cũng được kêu gọi ở trong nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết. "Người dân phải tuân thủ quy định ở trong nhà, trừ khi có vấn đề thật cần thiết", Bộ trưởng Abul Samad nói.
 
Sân bay quốc tế Beirut sẽ đóng cửa từ ngày 18/3 đến ngày 29/3 trong khi các hoạt động nhập cảnh trên biển, trên bộ trong thời gian này đều bị cấm trong thời gian này. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao, nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, nhân viên các tổ chức quốc tế và công ty vận chuyển hàng hóa vẫn được phép nhập cảnh.
 
Li Băng là quốc gia thứ ba trên thế giới ban bố lệnh phong tỏa cả nước sau Italia và Tây Ban Nha nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan. Đến nay, Li Băng đã ghi nhận 100 ca mắc Covid-19, trong đó có 3 trường hợp tử vong.
 
Từ đầu tháng 3, chính phủ Li Băng đã yêu cầu đóng cửa các trường học, đại học, nhà hàng, quán bar. Tổng thống Michel Aoun cuối tuần qua đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp, kêu gọi người dân ở trong nhà, hạn chế tối đa ra ngoài hay tập trung đông người.
 
Những ngày gần đây, truyền thông và người dùng mạng xã hội Li Băng đã phát động phong trào kêu gọi “cách ly xã hội” với hashtag “Ở trong nhà”. Các đường phố ở Beirut bỗng chốc trở nên vắng vẻ trong những ngày này.
 
Chính phủ Li Băng cũng cho biết sẽ tạm cấm các hoạt động di chuyển từ các quốc gia có dịch như Italia, Hàn Quốc, Iran, Trung Quốc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Anh.
 
Theo Minh Phương/Dân Trí
 
.
.