Hàn Quốc - Nhật Bản căng thẳng visa vì Covid-19

16:05, 07/03/2020 [GMT+7]
.
Những người nước ngoài đến từ Nhật Bản vào Hàn Quốc cũng sẽ cần phải trải qua các thủ tục nhập cảnh đặc biệt do lo ngại lây lan dịch bệnh Covid-19.
 
Chính phủ Hàn Quốc ngày 6/3 thông báo sẽ dừng chính sách miễn thị thực (Visa), hủy thị thực đã cấp cho công dân Nhật Bản, để đáp lại động thái hạn chế đi lại do Nhật Bản mới áp đặt với lý do ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Sei-young cho biết, từ ngày 9/3, việc miễn visa cho công dân Nhật Bản sẽ tạm dừng, và mọi visa được cấp trước đó sẽ mất hiệu lực.

 

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip. Ảnh: Yonhap
Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip. Ảnh: Yonhap
“Kể từ ngày 9/3, chương trình miễn thị thực cho Nhật Bản sẽ bị đình chỉ và mọi thị thực đã được cấp cũng sẽ mất hiệu lực. Ngoài ra, việc kiểm tra sức khỏe bây giờ sẽ được đưa vào quy trình cấp thị thực và chúng tôi có thể yêu cầu chứng từ kiểm tra y tế tùy thuộc vào tình hình trong tương lai", ông Cho Sei-young nói.
 
Thêm vào đó, những người nước ngoài đến từ Nhật Bản vào Hàn Quốc cũng sẽ cần phải trải qua các thủ tục nhập cảnh đặc biệt.
 
Trước đó cùng ngày, Nhật Bản thông báo sẽ hủy khoảng 2,8 triệu thị thực đã được cấp cho các công dân Trung Quốc và 17.000 thị thực cấp cho các công dân Hàn Quốc từ ngày 9/3 tới.
 
Đây là một trong những biện pháp mà Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố tại cuộc họp của nhóm đặc trách về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ trước đó một ngày.
 
Thủ tướng Nhật Bản cũng ra lệnh cách ly 2 tuần đối với những người đến từ Hàn Quốc, đồng thời cấm nhập cảnh đối với những người đến từ khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 7/3.
 
Theo Đình Nam/VOV1
.