Hàn Quốc đột kích, ép giáo chủ Tân Thiên Địa xét nghiệm Covid-19

04:03, 04/03/2020
.
Cảnh sát đã phải vào cuộc sau khi giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee nhiều lần từ chối xét nghiệm công khai virus corona mới (Covid-19).
Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee (Ảnh: Getty)
Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee (Ảnh: Getty)
Hãng tin Korea Joongang Daily cho biết, đầu tuần này, Tân Thiên Địa - giáo phái liên quan đến hầu hết các ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc - thông báo giáo chủ của họ, ông Lee Man-hee, 88 tuổi, đã âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã yêu cầu người đứng đầu Tân Thiên Địa xét nghiệm lại tại các cơ sở y tế công để xác nhận.
 
Sau khi ông Lee Man-hee kết thúc cuộc họp báo lúc chiều 2/3, giới chức tỉnh Gyeonggi đã cố gắng lấy mẫu xét nghiệm từ người đàn ông này, nhưng không thành. Lập tức, Thống đốc tỉnh Gyeonggi, ông Lee Jae Myung, đã rời văn phòng ở Suwon đến Gapyeong với mục đích khống chế giáo chủ Tân Thiên Địa xét nghiệm. “Chúng tôi sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm thậm chí phải dùng đến vũ lực”, ông Lee Jae Myung nói.
 
Thống đốc Lee Jae Myung cảnh báo ông sẽ khống chế giáo chủ Tân Thiên Địa và bàn giao cho cảnh sát nếu tiếp tục từ chối xét nghiệm. Theo điều khoản trong luật phòng và kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc, bộ trưởng y tế, thống đốc hoặc thị trưởng có thẩm quyền buộc người bị nghi nhiễm bệnh tiến hành xét nghiệm hoặc điều tra người đó.
 
Tối 2/3, ông cùng một số quan chức, lực lượng phản ứng khẩn cấp và cảnh sát đã đột kích Cung điện Hòa bình, trung tâm đào tạo của Tân Thiên Địa, ở thành phố Gapyeong. "Chúng tôi đã lục soát, nhưng không có ai ở bên trong", ông Lee Jae Myung nói.
 
Giáo chủ Tân Thiên Địa cùng hai trợ lý đã rời đi trước đó tới trung tâm y tế thành phố để lấy mẫu xét nghiệm khoảng 21h10 cùng ngày. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy ông Lee Man-hee và hai trợ lý đều âm tính với Covid-19. Tân Thiên Địa không tiết lộ nơi ở hiện nay của ông Lee Man-hee sau khi xét nghiệm.
 
Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi giáo phái này liên quan đến hầu hết các ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc. Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã đệ đơn khiếu nại hình sự đối người đứng đầu Tân Thiên Địa, đề nghị điều tra người đàn ông này với nhiều cáo buộc khác nhau trong đó có trách nhiệm trong việc khiến nhiều tín đồ của giáo phái lây nhiễm Covid-19.
 
Tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Choo Mi-ae đã chỉ đạo điều tra, khởi tố các tín đồ của Tân Thiên Địa nếu họ có dấu hiệu cản trở công việc của giới chức y tế nhằm ngăn dịch lây lan.
 
Đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 5.300 ca nhiễm và 32 ca tử vong vì Covid-19, trở thành điểm bùng phát dịch mạnh nhất bên ngoài Trung Quốc. Hơn một nửa trong số đó liên quan đến tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa.
 
 
Theo Minh Phương/Dân Trí
 

.