Ông Trump được "trắng án" tại Thượng viện, thoát nguy cơ bị bãi nhiệm

07:02, 06/02/2020
.
Thượng viện Mỹ ngày 5/2 chính thức tuyên bố trắng án cho Tổng thống Donald Trump sau thời gian xét xử luận tội cản trở pháp lý và lạm dụng quyền lực đối với người đứng đầu chính phủ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Reuters cho biết, với điều khoản luận tội lạm dụng quyền lực, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu với tỷ lệ 52-48 quyết định trắng án cho Tổng thống Trump. Trong khi toàn bộ thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu luận tội ông Trump, trong khi phía đảng Cộng hòa chủ duy nhất thượng nghị sĩ Mitt Romney bỏ phiếu luận tội tổng thống.
 
Với điều khoản cản trở pháp lý cáo buộc ông Trump cản trở Hạ viện triệu tập nhân chứng và thu thập tài liệu, ông Trump được trắng án với tỷ lệ phiếu 53-47. Trong khi tất cả thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu luận tội thì toàn bộ thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu trắng án.
 
Ông Donald Trump là tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị xét xử tại Thượng viện và cũng là tổng thống thứ 3 được tha bổng. Ông bị điều tra luận tội sau khi một quan chức tình báo gửi đơn tố giác việc ông đề nghị giới chức Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. Hạ viện Mỹ coi việc ông Trump nhờ sự can thiệp của nước ngoài để hạ bệ đối thủ chính trị và dùng viện trợ quân sự để gây sức ép với Ukraine là hành động lạm quyền. Hạ viện cũng cáo buộc ông Trump cản trở công lý khi tìm cách ngăn cản các cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
 
Sau khi Thượng viện ra phán quyết, Tổng thống Trump đăng tải trên tài khoản Twitter một đoạn video có các hình ảnh khẩu hiệu tranh cử của ông Trump cho các kỳ bầu cử tổng thống trong tương lai kể từ năm 2024. kết thúc video là dòng chữ “Trump 4EVA", ngầm chỉ nhiệm kỳ tổng thống trọn đời. Hiến pháp Mỹ quy định một tổng thống chỉ giữ tối đa 2 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm.
 
Ông Trump cho biết, ông sẽ có bài phát biểu trước công chúng vào trưa 6/2 theo giờ địa phương.
 
Ông Trump được trắng án ngay khi nước Mỹ bắt đầu bước vào mùa bầu cử sơ bộ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Giới quan sát dự đoán, ông Trump có thể dễ dàng giành được đề cử trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử.
 
Theo Minh Phương/Dân Trí
 

.