Mỹ tự phá hủy vũ khí, sân bay trên đường rút quân khỏi Syria

08:10, 21/10/2019
.

Binh sĩ Mỹ trước khi rút khỏi Syria được cho là đã đánh bom phá hủy căn cứ và đường băng quân sự gần thị trấn Tell Tamer, đông bắc Syria và phá hủy khí tài quân sự tại một căn cứ khác.

TIN LIÊN QUAN

Căn cứ quân sự Mỹ gần Manbij bị bỏ không. (Ảnh: Sputnik)
Căn cứ quân sự Mỹ gần Manbij bị bỏ không. (Ảnh: Sputnik)
Hãng tin SANA của Iran cho biết, Không quân Mỹ đã không kích căn cứ quân sự Al-Qulaib ở tỉnh Al-Hasakah, đông bắc Syria. Đây là một căn cứ mà quân đội Mỹ đã giành quyền kiểm soát cách đây không lâu. Căn cứ này có một đường băng từng dùng để tiếp nhận khí tài quân sự từ các máy bay, trực thăng vận tải.

Gần đây, binh sĩ Mỹ đã bỏ lại căn cứ này khi rút khỏi Syria đến Iraq, một động thái bị cho là mở đường cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đồng minh người Kurd ở đông bắc Syria.

Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về các thông tin trên, nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh bom căn cứ quân sự bỏ lại Syria có thể là một phần trong các biện pháp của Washington nhằm ngăn chặn việc khí tài quân sự ở đây có thể rơi vào tay các lực lượng khác.

Trước đó, quân đội Mỹ đã phá hủy một radar cũng ở tỉnh Al-Hasakah cũng như những khí tài tại một doanh trại quân sự ở Dadat gần thành phố Manbij.

Trong khi một số căn cứ bị phá hủy, một số căn cứ khác còn lại của Mỹ ở Syria vẫn gần như nguyên vẹn làm dấy lên đồn đoán rằng binh sĩ Mỹ buộc phải rút đi vội vã. Khi quân đội Syria cho phóng viên tiếp cận căn cứ quân sự bỏ lại của Mỹ ở làng Dadat, họ đã tìm thấy một số tài liệu còn sót lại cùng với một máy chủ với các ổ cứng.

Động thái trên của lực lượng quân sự Mỹ diễn ra trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria đang xảy ra giao tranh cách căn cứ cũ của Mỹ không xa. Trong tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút những binh sĩ còn lại khỏi Syria sau nhiều năm tham chiến cùng lực lượng đồng minh nhằm chống khủng bố ở Syria. Ông Trump nói rằng, ông không muốn Mỹ mắc kẹt giữa cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Quyết định của ông Trump đã vấp phải chỉ trích cho rằng Washington đã bỏ rơi người Kurd - lực lượng đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Ông bị cáo buộc đã “bật đèn xanh” để Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch tấn công nhằm vào người Kurd ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
 
Theo Minh Phương/Dân Trí
 

.